Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phát lộ nhiều cổ vật quý ở di chỉ Phôi Phối- Bãi Cọi

Cập nhật ngày: 21/02/2013 - 06:12

Hiện vật gốm qua đợt khai quật khu Di chỉ khảo cổ
học Phôi Phối - Bãi Cọi lần thứ 2

Ông Hồ Bách Khoa, Giám đốc Bảo tàng Khu di tích Nguyễn Du cho biết, trong một tuần khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều hiện vật cổ quý thuộc khu vực di chỉ khảo cổ học Phôi Phối- Bãi Cọi (xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).

Các nhà khảo cổ học đã đào ba hố ở độ sâu gần 1 mét với tổng diện tích gần 100m2 tại vị trí Bãi Lòi trong khu di chỉ khảo cổ Phôi Phối và đã phát hiện nhiều cụm gốm, mộ táng cùng nhiều hiện vật bằng đồng. Xung quanh các mộ táng, các nhà khảo cổ phát hiện các bình gốm nhỏ còn nguyên và một số nồi, bình gốm nhỏ đã bị vỡ…

Đặc biệt các nhà khảo cổ học đã phát hiện chiếc bao tay bằng đồng có niên đại khoảng 2.000-2.500 năm với hoa văn đẹp mà trong các đợt khai quật trước đây chưa được phát hiện.

Trước đó, tại di chỉ khảo cổ học Phôi Phối- Bãi Cọi, qua các đợt khai quật các nhà nghiên cứu khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật quý hiếm mang dấu ấn văn hóa Đông Sơn giao thoa nền văn hóa Sa Huỳnh.

Lần này các nhà khảo cổ Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc đã khai quật khảo cổ học khu di chỉ Phôi Phối- Bãi Cọi nhằm nghiên cứu khu cư trú và các tập tục tín ngưỡng của cư dân Phôi Phối- Bãi Cọi để nghiên cứu, so sánh chung với các nền văn hóa cổ đại có niên đại tương đồng trong khu vực.

Đợt khảo cổ này đã kết thúc vào ngày 20.12.2012.

Theo TTXVN