Phạt tù 3 nhóm “thuỷ tặc” trộm sắt tại cảng Fico

Cập nhật ngày: 09/01/2012 - 12:19

Thấy đống sắt xây dựng công trình bờ kè và cầu cảng của nhà máy xi măng Fico (xã Long Thành Nam) nằm lé đé dưới nước cặp bờ sông Vàm Cỏ Đông không người trông coi, 14 tay “thuỷ tặc” động lòng tham, bàn bạc với nhau tổ chức chèo ghe, đến nửa đêm thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp. Sau khi thu được “chiến lợi phẩm” gồm hơn 1,5 tấn sắt các loại, các “thuỷ tặc” tìm mối bán chia tiền tiêu xài và cuối cùng lần lượt xộ “khám”.

Các bị cáo nghe toà tuyên án

Hồ sơ vụ án cho thấy: Khoảng 22 giờ ngày 4.6.2011, Nguyễn Văn Vàng (SN 1991) bàn bạc với  Nguyễn Văn Hậu (SN 1975) cùng ngụ ấp Long Yên, Long Thành Nam, Hoà Thành thực hiện “phi vụ” trộm sắt tại cảng Fico. Hậu lấy chiếc ghe của người quen gởi ở nhà mình chèo ghe chở Vàng đến cầu cảng. Neo ghe xong, Vàng trèo lên cầu ôm 3 cây sắt chữ U (mỗi cây dài 2,5 mét) chuyền tay cho Hậu chất lên ghe sau đó cả hai “lướt sóng” đến bến chùa Ông Hổ (ấp Trường Huệ, Trường Tây) cất giấu. Sáng hôm sau, Hậu điện thoại cho Phan Văn Đơ (SN 1962, ngụ xã Trường Tây) đến xem “hàng”. Đơ đồng ý mua sắt với giá 7.700 đồng/kg. Số sắt cân được 259kg, Đơ trả cho Hậu 2 triệu đồng, Hậu và Vàng chia nhau mỗi người 1 triệu đồng.

Thấy “dễ ăn” nên chỉ trong vòng một tuần, Hậu bàn bạc cùng con trai là Nguyễn Thanh Sang (SN 1997) và Nguyễn Văn Minh (SN 1992) ngụ cùng địa phương, lợi dụng đêm khuya 3 lần tiếp tục chèo ghe đi trộm sắt. Tổng số sắt trộm có trọng lượng 607 kg, Hậu bán cho Đơ được 4,7 triệu đồng, cả bọn hí hửng chia tiền tiêu xài. Hậu được 2,7 triệu đồng, Minh 1,5 triệu đồng và Sang 500.000 đồng.

Hàng loạt vụ trộm sắt trót lọt ở cầu cảng khiến một số kẻ ở khu vực này “ngứa ngáy tay chân” và tổ chức “ăn theo”. Đêm 10.6.2011, trong lúc ăn nhậu tại nhà Trần Ngọc Quang (SN 1974), Nguyễn Văn Hạnh (SN 1965, cha của Vàng) bàn nhau “tụi nó chơi được thì mình chơi được, ngại gì”. Thế là Vàng chèo ghe chở Hạnh và Quang đến bờ kè “nẫng” được 2 cây sắt loại U 20 và 2 cây loại I 20 mang về nhà Hạnh cất giấu. Ba ngày sau cả ba dùng ghe máy chở đến điểm hẹn bán cho Đơ được 1,8 triệu đồng và cùng nhau chia tiền.

Cũng về chuyện “trộm sắt dễ ăn” nên Thành Tấn Kiệt (SN 1968, ngụ Long Yên, Long Thành Nam) rủ rê Lê Hồng Liêm, Huỳnh Văn Uông và Đặng Thành Ước nhập vai “thuỷ tặc”: Từ tháng 5.2011, Kiệt và Liêm thực hiện trót lọt 4 lần chèo ghe đi trộm sắt ở cảng Fico. Tổng số sắt các loại do nhóm Kiệt trộm được có trọng lượng là 861kg, bán cho người mua ve chai dạo và nhóm thanh niên không rõ địa chỉ với số tiền 5 triệu đồng, cả bọn chia nhau tiêu xài.

Tại cơ quan công an các bị can đã khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra đã thu hồi vật chứng trả lại cho Công ty cổ phần Huyền Minh, đơn vị thi công xây dựng cầu cảng. Đối với Uông và Ước, hành vi tham gia vụ trộm sắt trị giá dưới 2 triệu đồng nên công an xử lý hành chính.

Ngày 4.1.2012, TAND Hoà Thành mở phiên toà xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản” này. Toà tuyên phạt: Nguyễn Văn Hậu, Nguyễn Văn Vàng mỗi bị cáo 24 tháng tù; Phạm Văn Đơ, Lê Hồng Liêm, Thành Tấn Kiệt mỗi bị cáo 15 tháng tù; Trần Ngọc Quang 12 tháng tù và Nguyễn Văn Hạnh 12 tháng tù cho hưởng án treo.

GIA MINH