Phẫu thuật thành công khối u kích thước bằng quả cam trong lồng ngực 

Cập nhật ngày: 17/06/2017 - 20:59

Chiều 17-6, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) thông tin đã phẫu thuật thành công cắt khối u trung thất (u ở phần lồng ngực giữa hai lá phổi) kích thước rất lớn 13x15x18 cm.

Ảnh chụp CT khối u (khoanh đỏ) trong lồng ngực bệnh nhân trước phẫu thuật

Ảnh chụp CT khối u (khoanh đỏ) trong lồng ngực bệnh nhân trước phẫu thuật.

Khối u này đã xâm lấn rộng vào màng ngoài tim, tĩnh mạch vô danh, thần kinh hoành bên trái, động mạch phổi và lan ra sau dính vào động mạch chủ ngực xuống.

Bệnh nhân là anh N.V.Q. (38 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TPHCM) nhập viện trong tình trạng ho dai dẳng, tức ngực liên tục. Anh Q. đã mua thuốc bên ngoài uống trong thời gian dài mà không thuyên giảm.

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, thực hiện chụp cắt lớp vi tính 160 lát (CT) cùng các thăm dò cận lâm sàng cần thiết khác, các bác sĩ xác định có 1 khối u xuất phát từ trung thất trước, xâm lấn rộng vào màng ngoài tim, tĩnh mạch vô danh, thần kinh hoành bên trái, động mạch phổi và lan ra sau dính vào động mạch chủ ngực xuống.

Sau khi tư vấn bệnh nhân và gia đình rõ ràng về tình trạng bệnh cần phải phẫu thuật, ngày 16-6, ca phẫu thuật được tiến hành.

Các bác sĩ thực hiện qua đường cưa dọc giữa xương ức, khối u được phẫu tích (tách ra) một cách chính xác ra khỏi thần kinh hoành và các cấu trúc mạch máu quan trọng (tĩnh mạch vô danh, động mạch chủ ngực, động mạch phổi trái).

Khối u được cắt bỏ toàn bộ cùng với màng ngoài tim và màng phổi trung thất bên trái. Sau 2 giờ phẫu thuật, khối u được lấy ra hoàn toàn một cách an toàn.

 Vì khối u xâm lấn thần kinh hoành trái lâu ngày, mặc dù thần kinh hoành trái được giải phóng nguyên vẹn ra khỏi khối u, nhưng qua đánh giá trong mổ, cơ hoành trái của bệnh nhân bị nhão và nhô rất cao hơn bình thường, các bác sĩ quyết định tạo hình làm căng cơ hoành (duplicature cơ hoành) nhằm tránh biến chứng suy hô hấp và không rút được máy thở sau mổ. Bệnh nhân được rút nội khí quản sau mổ 3 giờ.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân hoàn toàn ổn định.

Nguồn SGGPO