Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phiên chợ trâu lớn nhất Tây Bắc

Cập nhật ngày: 13/03/2015 - 12:00
Đây là một trong những chợ trâu bò lớn nhất Tây Bắc, bởi mỗi phiên có tới hàng trăm con trâu từ khắp các thôn, bản vùng cao Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, thậm chí từ huyện Sín Mần, Hà Giang tụ hội về đây.
Những con trâu mộng to khỏe, lực lưỡng, thân hình đen bóng, tướng mạo dữ tợn, đứng cứ lừng lững, cặp sừng vênh vênh nhọn hoắt.
Trâu ở đây chủ yếu là trâu đực nên rất hung hăng. Chỉ một lát lại có đôi trâu ghè húc nhau khiến du khách phải hết sức dè chừng.
Chợ thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham quan, chụp hình.
Người đến bán trâu, kẻ đến mua trâu, nhiều người đến chợ chỉ để ngắm trâu cho thích mắt.
Họ tụ tập thành từng nhóm quanh những chú trâu để ngắm nghía, bình phẩm, trao đổi với nhau.
Là chợ trâu lớn nhất Tây Bắc, mỗi phiên chợ có đến gần trăm con trâu được mua bán. Từ những con trâu được làm giống, cày bừa cho tới cả những con to lớn đến độ làm thịt.
Đối với người nông dân, con trâu là cả một gia tài lớn. Tuy thế việc mua bán chủ yếu dựa theo kiểu "thuận mua vừa bán" và hoàn  toàn trao đổi miệng, lựa bán giá theo kinh nghiệm. Con trâu này được giao với giá lên tới 40 triệu đồng.
Không khó để nhận ra cánh lái trâu qua vẻ bề ngoài khi người nào cũng đeo cái ba lô hay khoác túi thổ cẩm chéo vai trước bụng. Mỗi phiên chợ, cánh lái buôn mang theo hàng trăm triệu đồng để mua trâu.
Phiên chợ họp vào thứ bảy hàng tuần ở lưng chừng con dốc Cán Chư Sử, thuộc xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, Lào Cai. Chợ trâu Cán Cấu kéo dài đến tận quá trưa. Khi cánh lái buôn đã gom đủ số trâu và lùa lên ô tô thì người dân cũng tranh thủ mua sắm những thứ cần thiết rồi đưa đàn trâu về bản.

Theo VnExpress