Phiến quân Nigeria giao nộp vũ khí

Cập nhật ngày: 23/08/2009 - 06:13

Phiến quân Mend đã tự nguyện giao nộp vũ khí cho chính phủ.

Thủ lĩnh phiến quân Phong trào giải phóng vùng châu thổ Niger (Mend), Ebikabowei Victor Ben, còn được biết là tướng Boyloaf, đã tự nguyện giao nộp vũ khí sau khi chính phủ đưa ra chương trình ân xá cho tất cả phiến quân vùng châu thổ Nigeria nếu họ giao nộp vũ khí hồi tháng 6.2009.

Hàng trăm khẩu súng trường và súng phóng tên lửa đã được giao nộp tại vùng Yenagoa, gần thành phố cảng Harcour, khu vực thường xuyên bất ổn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất dầu của Nigeria.

Tướng Boyloaf được xem là lãnh đạo chiến lược của Mend và chịu trách nhiệm trong các cuộc tấn công nhằm vào ngành công nghiệp dầu của Nigeria. Năm 2008, hắn cầm đầu một cuộc đột kích vào mỏ dầu Bonga của công ty dầu khí Shell, nơi chính phủ Nigeria tuyên bố là “bất khả xâm phạm”.

Tuy nhiên, gần đây Boyloaf đã có cuộc gặp với Tổng thống Nigeria, Umaru Yar'Adua và chấp nhận hạ vũ khí.

Chỉ trong ngày 22.8, số vũ khí mà phiến quân giao nộp cho chính phủ có khoảng 300 súng trường và rất nhiều đạn dược. Ngoài ra chính phủ còn nhận được ít nhất 12 tàu chiến loại nhỏ.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, phải mất một thời gian rất lâu mới chắc chắn được rằng, toàn bộ kho vũ khí dự trữ của tổ chức Mend đã được “dọn sạch”.

Lực lượng phiến quân biện minh cho hành động tấn công của họ là vì, việc sản xuất dầu khí không mang lại lợi ích cho dân chúng trong vùng.

TRINH DƯƠNG

(Theo BBC)