BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phiến quân Somalia pháo kích dinh tổng thống

Cập nhật ngày: 20/03/2012 - 05:28

Người dân vô gia cư xếp hàng chờ nhận hàng cứu trợ tại một khu trại ở thủ đô Mogadishu. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên minh châu Phi (AU), Paddy Ankunda hôm 19.3 cho biết, những loạt đạn súng cối suốt đêm 18.3, rạng sáng 19.3 đã dội xuống một trại tị nạn, dành cho những người Somalia bị mất nhà cửa bởi chiến tranh và nạn đói ở thủ đô Mogadishu. Trại tị nạn này chỉ cách dinh tổng thống khoảng 500m.

“Tất cả những quả đạn pháo đều rơi xuống trại IDP làm khoảng 6 dân thường thiệt mạng, không có quả đạn pháo nào rơi vào khu vực dinh tổng thống” – Ankunda nói. Không rõ những loạt đạn súng cối này được bắn từ đâu. Villa Somalia - dinh Tổng thống Somalia, nằm trên đỉnh đồi và thường nằm ngoài tầm bắn của những đạn súng cối bắn từ bên ngoài thủ đô Mogadishu.

Trong khi đó, anh Ali Hussein, một nhân chứng, cho rằng, có 5 thành viên trong một gia đình đã chết khi một quả đạn cối rơi trúng lều của họ.

Lực lượng Hồi giáo al Shabaab có liên hệ với al Qaeda đã nhận trách nhiệm vụ tấn công dinh tổng thống Somalia, đồng thời tuyên bố đã giết chết 5 binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ Hoà bình của AU và 11 binh lính Chính phủ Somalia.  Tuy nhiên, các quan chức chính phủ và AU đã bác bỏ tuyên bố này.

Al Shabaab không tiết lộ địa điểm nã pháo tấn công dinh tổng thống, tuy nhiên, nếu địa điểm này nằm trong địa phận thủ đô Mogadishu sẽ gây không ít khó khăn cho lực lượng gìn giữ Hoà bình của AU và chính phủ Somalia.

Một tuần trước đó, ngày 14.3, một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt khối thuốc nổ đeo trên người trong khu nhà của Tổng thống Sharif Sheikh Ahmed ở thủ đô Mogadishu, làm ít nhất 4 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương. Nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab cũng đã nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom chết chóc này.

Al Shabaab đã bị mất hàng loạt cứ điểm chiến lược và buộc phải rút khỏi Mogadiscu tháng 8.2011 sau chiến dịch truy quét của quân đội chính phủ và AU. Nhóm phiến quân này đã tuyên bố sẽ tấn công vào lực lượng gìn giữ hoà bình của AU và quân đội chính phủ để trả đũa.

TRINH DƯƠNG

(Theo Reuters/THX)