Philippine kêu gọi quốc tế cứu trợ nạn nhân bão Ketsana

Cập nhật ngày: 27/09/2009 - 05:50

Dân chúng đang bơi đến vùng đất cao khi cơn bão Ketsana gây lụt lội tại Cainta Rizal, phía đông thủ đô Manila. Ảnh: Reuters

Chính phủ Philippines kêu gọi cộng đồng quốc tế cứu trợ cho hàng chục ngàn người bị ảnh hưởng bởi những trận lũ bất ngờ, đồng thời lên tiếng xin lỗi người dân vì chậm trễ trong công tác cứu hộ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippine, Gilbert Teodoro, ít nhất 83 người thiệt mạng kể từ khi cơn bão Ketsana tấn công hòn đảo chính Luzon của Philippines, và 23 người khác mất tích.

Người phát ngôn của Hội đồng điều phối thảm hoạ quốc gia Anthony Golez nói: “Chúng tôi đang cố hết sức để đến với tất cả những người vẫn đang bị mắc kẹt do lũ lụt. Binh lính sẽ dùng xuồng cao su đến cứu mọi người đến nơi an toàn. Chúng tôi xin lỗi vì sự chậm trễ, Chúng tôi gặp khó khăn trong nỗ lực đến những vùng bị lũ lụt”.

Cơ quan phòng chống bão lụt Philippine cho biết 45 ngôi làng tại thủ đô Manila và 69 ngôi làng tại hai tỉnh lân cận đã chìm ngập trong nước lũ. Trong khi đó, lở đất đã xảy ra tại ít nhất 7 địa điểm trên đảo Luzon. Hôm 27.9, hàng trăm người vẫn bị kẹt trên mái nhà, vẫy gọi lực lượng cứu hộ để xin thức ăn, nước uống và quần áo ấm khi nước lũ bắt đầu rút bớt ở Manila và các vùng phụ cận.

Đây là trận lụt tồi tệ nhất trong hơn 4 thập kỷ qua. Và chính phủ đã tuyên bố “tình trạng thiên tai” tại trung tâm Manila và 25 tỉnh bị ảnh hưởng cơn bão. Những hình ảnh phát trên đài truyền hình cho thấy, nhiều người sống sót ướt sũng vẫn bị kẹt trên nóc những chiếc xe buýt bị ngập nửa thân xe và trên những mái nhà ở vùng ngoại ô Manila. Nhiều người còn bám vào những đường dây điện cao thế trong khi những người khác cố lội qua dòng nước lũ nhập đến thắt lưng.

Hơn 330.000 người bị ảnh hưởng cơn bão Ketsana, trong đó có 59.000 người được đưa đến ẩn náu trong các trường học, nhà thờ và những căn lều tạm. Quân đội, cảnh sát và lực lượng cứu hộ tình nguyện đã cứu hơn 5.100 nạn nhân của cơn lũ. Nhiều người bị mất tất cả tài sản nhưng vẫn cảm ơn vì họ còn sống sót.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo kêu gọi người dân sống trong khu vực do bão Kestana đi qua hãy bình tĩnh đồng thời đề nghị người dân Philippines quyên góp quần áo, mùng mền, thực phẩm và nước sạch để giúp các nạn nhân bão lụt.

Cơn bão Kestana đổ bộ vào vùng duyên hải phía đông bắc Philippine vào trưa ngày 26.9. Sức gió tại tâm bão lên tới 85km/giờ. Theo cơ quan dự báo thời tiết Philippines, bão Ketsana di chuyển theo hướng Tây-Tây Bắc về phía Biển Đông. Cơn bão này đã trút lượng nước mưa lớn nhất xuống Philippines kể từ năm 1967 đến nay, với lượng mưa lên tới 341mm.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters, AP)