Philippines: 140 người chết vì bão lũ

Cập nhật ngày: 28/09/2009 - 06:06

Bất chấp việc chính phủ Philippines hết lời xin lỗi, dư luận nước này vẫn liên tục chỉ trích những phản ứng chậm chạp của các ngành chức năng, đặc biệt là quân đội, trước sự tàn phá của cơn bão Ketsana và tình trạng lũ lụt đang hoành hành ở miền Đông. Nhiều người cho rằng, điều này có thể sẽ làm sụt giảm uy tín của Bộ trưởng Quốc phòng Gilberto Teodoro – người dự kiến sẽ ra tranh cử Tổng thống vào năm 2010.

Khu vực phía đông Manila chìm trong nước lũ. Ảnh: Reuters.

Hiện đã có 140 người chết vì bão lũ, 150.000 người mất nhà cửa, 450.000 người bị ảnh hưởng. Chỉ riêng khu vực thủ đô Manila, thiệt hại kinh tế đã lên 1,4 tỷ peso (30 triệu USD). Nhiều đường sá, cầu cống bị hư hỏng nặng. Nhiều người vẫn còn kẹt lại trên những mái nhà giữa vùng lũ.

Phải 2 ngày sau cơn bão Ketsana, chính phủ Philippines mới thành lập một Trung tâm khẩn cấp, điều phối các hoạt động cứu nạn, cứu trợ. Quân đội sử dụng trực thăng thả lương thực xuống những vùng bị lũ cô lập. Ở những vùng không bị bão lũ, nhiều cá nhân, tổ chức đang quyên góp, vận động mọi người ủng hộ quần áo, nước uống và thuốc men để gởi đến vùng lũ, giúp đỡ các nạn nhân.

HY UYÊN

(Theo Reuters)