Philippines: 19 tay súng ly khai MILF đầu hàng

Cập nhật ngày: 03/06/2009 - 08:09

Một nhóm phiến quân MILF tại Darapanan, căn cứ của phiến quân ở tỉnh Maguindanao. Ảnh: Getty

Ngày 2.6, một nhóm tay súng thuộc lực lượng ly khai Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) đã giao nộp vũ khí, đầu hàng quân chính phủ.

Trung tá Armand Rico, người phát ngôn Sư đoàn 7 quân đội Philippines cho biết, 19 tay súng MILF do 2 thủ lĩnh khét tiếng Magondatu Limbuna và Agonto Baas hiện đang ở tạm trong một doanh trại quân đội, đóng tại thành phố Iligan chờ chính phủ cấp giấy xác nhận ân xá và nhận tiền thưởng.

MILF có khoảng 11.800 thành viên, là nhóm phiến quân lớn nhất trong số những nhóm phiến quân Hồi giáo hiện đang hoạt động tại Philippines, với mục tiêu thành lập một quốc gia Hồi giáo ở miền Nam nước này. Tiến trình đàm phán hoà bình giữa chính phủ Philippines và MILF bị gián đoạn hồi tháng 8.2008 khi cả hai bên không đạt được thoả thuận về việc mở rộng khu tự trị của MILF ở miền Nam. Ngay sau đó, cánh quân sự của MILF đã tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công vào cộng đồng Thiên chúa giáo ở Mindanao. Xung đột hiện vẫn đang tiếp diễn, hoàn toàn không có dấu hiệu tiến trình đàm phán hoà bình sẽ được phục hồi.

K.D

(Theo THX)