Philippines chuẩn bị đối phó với bão mới, 246 người thiệt mạng vì bão Kesana

Cập nhật ngày: 30/09/2009 - 05:45

Một phụ nữ đang chờ nhận thực phẩm cứu tế từ chính phủ và các nhà từ thiện tại Cainta Rizal, phía nam thủ đô Manila. Ảnh: Reuters

Các quan chức Philippines đang chạy đua để đối phó với 2 cơn bão mới hình thành ngoài khơi Philippines, trong khi số người thiệt mạng do mưa lũ từ cơn bão lớn Kesana đã tăng lên 246 người và mức thiệt hại leo lên gần 100 triệu USD.

Hai cơn bão mới mang tên quốc tế là Eighteen và  Parma, với sức gió vào khoảng từ 63-118 km/giờ. Theo cơ quan dự báo khí tượng Philippines, hai cơn bão mới đang hình thành ở Thái Bình Dương có khả năng hướng thẳng đến Philippines trong hai ngày tới và đi vào vùng biển Philippine vào ngày 1.10.

Các quan chức ước tính, thiệt hại do bão Kesana gây ra vào khoảng 4,69 tỷ peso (98,5 triệu USD). Hơn 19 triệu người bị ảnh hưởng và 375.000 người phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn tại các trung tâm tản cư. Hơn 3.000 ngôi nhà bị sập hoặc bị hư hỏng.

Các quan chức Philippines đã kêu gọi quốc tế viện trợ sau khi có khoảng 374.890 người đang phải trú trong các trường học và lều tạm, cao gấp ba lần con số thông báo trước đó. Bộ trưởng Quốc phòng Gilberto Teodoro cảnh báo tình hình có thể còn tồi tệ hơn nếu hàng viện trợ cho nạn nhân bão cạn kiệt.

Hiện tại Mỹ đã cam kết viện trợ khẩn cấp 100.000 USD cho Philippines. Ngoài ra, Mỹ còn triển khai một trực thăng quân sự và 5 thuyền cao su cùng với sự tham gia của 20 binh sĩ Mỹ tham gia vào công tác cứu hộ. Quỹ Trẻ em Liên Hợp Quốc cũng cam kết gửi thực phẩm và các vật dụng cần thiết khác.

Singapore cũng đã cử một nhóm cứu trợ tới Philippines. Trong khi đó, Trung Quốc cũng gửi số tiền ban đầu trị giá khoảng 10.000 USD cho các nạn nhân của trận bão này.

TRINH DƯƠNG

(Theo Reuters)