Philippines: Đánh bom làm 5 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 05/07/2009 - 06:34

Những người bị thương đang điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Cotabato hôm 5.7. Ảnh: Reuters

Sáng 5.7, một quả bom phát nổ bên ngoài nhà thờ Thiên chúa giáo ở miền nam Philippines làm 5 người thiệt mạng và 45 người bị thương.

Vụ đánh bom xảy ra tại thành phố Cotabato, Mindanao, cách thủ đô Manila 960 km về phía nam, vào lúc những người đi lễ đang rời nhà thờ sau buổi lễ sáng chủ nhật.

Chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận trách nhiệm về vụ bạo lực này. Tuy nhiên, quân đội Philippines quy trách nhiệm cho nhóm Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF). Nhóm này đang đấu tranh đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo độc lập.

Đại tá Jonathan Ponce nói với phóng viên: “Đây là sản phẩm của những thành viên của MILF. Phiến quân đang ngày càng liều lĩnh và chúng không còn lựa chọn mục tiêu nữa. Giờ đây chúng tấn công cả những nơi thờ tự".

Trong khi đó, Mohaqher Iqbal, một lãnh đạo cấp cao của MILF, phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng MILF liên quan vụ đánh bom. Mohaqher Iqbal nói với hãng tin Reuters: “Ai cần một cuộc xung đột tôn giáo?”. “Không có cuộc xung đột tôn giáo nào ở miền nam Philippines. Chúng tôi đấu tranh đòi quyền tự trị. Chúng tôi chỉ bảo vệ người dân và cộng đồng của chúng tôi”.

Tuy nhiên, MILF đã chống lại quân đội từ tháng 8.2008 đến nay, khi chính phủ chấm dứt đàm phán hoà bình với MILF sau khi Toà án Tối cao ngừng một thoả thuận mở rộng khu vực tự trị Hồi giáo hiện nay trên đảo Mindanao, miền nam Philippines. Từ đó đến nay đã có gần 600 người bị giết.

Lực lượng MILF có khoảng 11.500 chiến binh. Đây là mục tiêu truy quét trong các chiến dịch của quân đội chính phủ đóng tại miền nam Philippines. Thành phố Cotabato trước đó cũng từng hứng chịu một loạt vụ nổ gây thương vong.

TRINH DƯƠNG

(Theo Reuters)