Philippines: ít nhất 17 người chết vì cơn bão Parma

Cập nhật ngày: 05/10/2009 - 05:47

Những con đường ngập lụt sau bão buộc người dân Philippines “sáng tạo” cách di chuyển. Ảnh: AFP

Cơn bão Parma đã di chuyển ra biển hôm 4.10 sau khi tràn vào miền bắc Philippines chiều 3.10, gây lở đất, ngập lụt và giết chết ít nhất 17 người.

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines thông báo, cơn bão mạnh Parma đã di chuyển ra ngoài khơi bờ biển tây bắc của đảo Luzon và đang di chuyển đến đảo Đài Loan với sức gió duy trì tối đa 120km/h, giật 150km/h.   

Loreto Espineli, một thanh tra cảnh sát tại tỉnh Benguet, cho biết, một gia đình gồm 5 người tại tỉnh thiệt mạng khi ngôi nhà của họ bị chôn vùi vì lở đất hôm 3.10. 7 người khác ở một làng gần đó cũng mất mạng vì lở đất, trong đó có 5 người trong một gia đình. Trước đó giới chức thông báo 4 người chết vì bão.

Các quan chức chính quyền địa phương cũng báo cáo, thiệt hại về hoa màu do bão Parma gây ra, đặc biệt là gạo và bắp ở Isabela và Cagayan, ước tính hơn 100 triệu pesos (2,1 triệu USD). Trước đó, cơn bão Ketsana cũng làm thiệt hại 6,5 triệu pesos hoa màu, và 1,6 triệu pesos thiệt hại về cầu, đường.

Cơn bão Parma, có tốc độ gió 175km/giờ khi đổ bộ vào tỉnh Cagayan, là cơn bão thứ 2 tràn vào Philippines chỉ trong vòng 8 ngày sau khi bão Ketsana tấn công Manila và 25 tỉnh khác, gây nên trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ và giết chết gần 300 người. Cơn bão này khá mạnh, quật đổ nhiều cây cối và các cột điện cao thế, kéo theo mưa giông ở đất nước vốn đã chìm trong biển nước từ cơn bão Ketsana.

Tỉnh trưởng tỉnh Cagayan, Alvaro Antonio nói: “Thiệt hại về cơ sở hạ tầng và nông nghiệp do bão gây ra là rất lớn. Hiện nước lũ vẫn ngập tràn những khu vực rộng lớn. 

Trong khi đó, chính quyền đảo Đài Loan đang gấp rút sơ tán hàng chục ngàn người ra khỏi những khu vực có thể bị ảnh hưởng của bão.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ báo cáo, một trận động đất 6,5 độ richter đã xảy ra ngoài khơi vùng biển phía Nam Philippines tối 4.10. Chưa có báo cáo về thương vong, cũng không có cảnh báo về sóng thần sau trận động đất này.

THUÝ TRINH

(Theo AP, Reuters)