Philippines: Phát hiện bom cài trên một chiếc phà

Cập nhật ngày: 26/07/2009 - 06:07

Lực lượng an ninh được triển khai tại Quezon hôm 25.7. Ảnh: AP

Lực lượng tuần duyên bờ biển Philippines vừa phát hiện một quả bom tự tạo cài trên chiếc phà MV Blue Water Princess ở cảng Lucena, tỉnh Quezon. Chính quyền Manila lo ngại, các phe nhóm khủng bố âm mưu gây bất ổn an ninh để “chào mừng” bài diễn văn thường niên của Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo.

Chỉ huy tuần duyên TP. Lucena, Gregorio Adel Jr. cho biết, quả bom được phát hiện chiều 25.7, gồm 12 chai nhựa đầy chất nổ, kim loại, đinh… ghép lại, có thể gây sát thương rất lớn vì chiếc phà chở khoảng 300 hành khách đang chuẩn bị khởi hành. Rất may, chó nghiệp vụ đã phát hiện ra quả bom và công binh kịp thời vô hiệu hoá.

Theo kế hoạch, vào ngày 27.7, Tổng thống Arroyo đọc bài diễn văn quan trọng trước quốc hội. Trước đó, lực lượng an ninh nhận được thông tin tình báo cho biết, có một nhóm khủng bố âm mưu đánh bom nhằm phá hoại sự kiện trên.

Hồi năm 2004, nhóm Hồi giáo khủng bố Abu Sayyaf, hiện có khoảng 300 tay súng, đã từng cho nổ bom trên một chiếc phà tại Vịnh Manila, làm 116 người thiệt mạng, 300 người khác bị thương. Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn chưa xác định được thủ phạm thực hiện vụ cài bom hôm 25.7.

Quân đội Philippines đã được đặt trong tình trạng báo động sẵn sàng đối phó với mọi tình huống khi người dân cả nước theo dõi bài diễn văn cuối cùng của bà Arroyo trước quốc hội. Nhiệm kỳ nữ tổng thống Philippines sẽ kết thúc vào tháng 6.2010.

THU HUYỀN

(Theo THX)