Philippines: phiến quân cướp phá vùng Mindanao

Cập nhật ngày: 16/05/2009 - 05:53

Quân đội Philippines triển khai tại tỉnh Maguindanao, miền nam Philippines. Ảnh: AFP

Khoảng 50 tay súng của lực lượng Hồi giáo ly khai đang bị quân đội Philippines truy đuổi đã xông vào ngôi làng Basak trên đảo Mindanao, ở miền nam nước này. Chúng cướp phá các cửa hàng tạp hoá, bắt thú vật trong làng và giữ 20 dân làng làm lá chắn sống.

Trung tá Jonathan Ponce cho biết, các tay súng đã bắt dân làng làm con tin, nhằm tạo đường rút lui an toàn. “Chúng đã thiêu rụi 4 ngôi nhà của dân làng trước khi trốn thoát” – ông nói. Các con tin được trả tự do vào sáng 16.5.

Eid Kabalu, người phát ngôn của lực lượng phiến quân Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) xác nhận với các phóng viên về sự liên quan của tổ chức phiến quân Hồi giáo ly khai lớn nhất đất nước này trong vụ cướp phá trên, tuy nhiên, Eid Kabalu khẳng định, đây chỉ là một vụ “thanh toán nợ nần” với kẻ thù là tổ chức phiến quân khác là Mặt trận giải phóng dân tộc Moro (MNLF).

Những nỗ lực vì hoà bình giữa chính phủ Philippines với MILF đã sụp đổ hồi tháng 8.2008 sau khi Toà án Tối cao nước này huỷ bỏ một bản ghi nhớ hoà bình với MILF, trong đó cho phép một thiểu số người Hồi giáo kiểm soát khu vực rộng lớn ở miền nam Philippines. MILF trả đũa bằng những cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào cộng đồng người theo đạo Cơ đốc, sống tập trung tại khu vực Mindanao, nơi mà người Hồi giáo xem như là quê hương của họ. Khoảng nửa triệu người bị lâm vào cảnh màn trời chiếu đất trong các cuộc xung đột tại Philippines.

TÙNG LÂM

(Theo AFP)