Phim tài liệu VN đoạt giải Vòng nguyệt quế tại Italy

Cập nhật ngày: 04/11/2010 - 10:46

Vòng nguyệt quế (Guirlande d’honneur) là giải thưởng danh dự cho thể loại phim tài liệu chân dung nhân vật thể thao. Đời võ (tên tiếng Anh Martial Arts Life) của Đài phát thanh - truyền hình Quảng Ngãi được vinh danh tại giải thưởng này, hôm 3.11.

Một cảnh trong phim "Đời võ".

Có tất cả 13 tác phẩm đoạt giải, đến từ các nước: Italy (4 giải), Trung Quốc (2 giải), Nga (2 giải), Uzbekistan, Hungary, Qatar, Mỹ và Việt Nam. Các phim thuộc 7 thể loại: phim truyện, phim tài liệu, phóng sự hoạt hình, chương trình truyền hình, công nghệ điện ảnh và phim quảng cáo.

Đời võ là câu chuyện cảm động, đầy tính nhân văn về tinh thần thượng võ của lão võ sư Ngô Bông, quê ở xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Cả cuộc đời cống hiến cho võ thuật cổ truyền dân tộc, tên tuổi của ông còn gắn với bài Hùng Kê quyền - một tinh hoa võ trận của Tây Sơn Tam kiệt (Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ).

Đạo diễn Hồ Nhật Thảo, trưởng nhóm làm phim tài liệu của Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Ngãi cho biết: "Sau ba năm ấp ủ đề tài về chân dung lão sư Ngô Bông, chúng tôi đã quyết định thực hiện phim tài liệu này. Trong suốt một tháng rưỡi thực hiện, chúng tôi luôn cố chuyển tải bằng được nét tinh hoa, độc đáo của võ Việt thông qua tấm gương võ đạo sáng ngời của ông".

Trước khi tham dự liên hoan tại Italy, Đời võ cũng lên ngôi tại Liên hoan Điện ảnh thể thao và du lịch quốc tế Việt Nam lần thứ 5, được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng cuối tháng 5.

Chân dung võ sư Ngô Bông.

Liên hoan Điện ảnh Thể thao quốc tế Milan là sự kiện quan trọng thường niên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Đây là dịp vinh danh những tác phẩm điện ảnh truyền hình có giá trị, đóng góp tích cực vào việc định hướng, phát triển và nâng cao sức ảnh hưởng của thể thao trong đời sống văn hoá tinh thần người dân trên toàn thế giới.

Năm nay, liên hoan có tổng cộng 986 phim từ 103 quốc gia đăng ký dự thi ở tất cả thể loại. 150 phim trong số đó đã được Ban giám khảo lựa chọn để công chiếu tại 7 điểm thuộc thành phố Milan từ ngày 28.10 đến 2.11.

(Theo VNE)

 


Liên kết hữu ích