Phlippines: lụt lội làm hàng ngàn người bị mắc kẹt, ít nhất 40 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 27/09/2009 - 06:16

Những con đường quanh thủ đô Manila bị ngập nước khiến hàng trăm xe cộ mắc kẹt trong nước lũ. Ảnh: AP

Thủ đô Manila hứng chịu trận mưa kéo dài suốt 12 giờ đồng hồ, sau khi bão nhiệt đới Ketsana đổ bộ vào Phlippines hôm 26.9 làm ít nhất 40 người thiệt mạng, 27 người mất tích và hàng ngàn người mắc kẹt trên mái nhà. Gần 2.000 người đã được sơ tán tại Manila và các khu vực phụ cận.

Chính phủ đã tuyên bố “tình trạng thiên tai” tại thủ đô Manila và khoảng 25 tỉnh bị ảnh hưởng trận bão này.

Bộ trưởng Quốc phòng kiêm lãnh đạo Hội đồng điều phối thảm hoạ quốc gia, Gilberto Teodoro cho biết, chính phủ đã cho phép các quan chức rút tiền khẩn cấp để cứu tế và cứu hộ những nạn nhân bị ảnh hưởng trận lũ tồi tệ nhất trong hơn 42 năm qua.

Thị trưởng Cainta gần tỉnh Rizal, Mon Ilagan cho biết, có những nơi nước ngập sâu gần tới cổ, rất nhiều người dân phải trèo lên mái nhà lánh nạn. “Toàn bộ thị trấn ngập trong nước” - ông Mon Ilagan nói. Nhiều người bị mắc kẹt trên mái nhà đã gọi điện đến đài truyền hình và đài phát thanh để nhờ giúp đỡ.

Lượng mưa 34,1 cm đổ xuống Manila chỉ trong vòng sáu tiếng đồng hồ, xấp xỉ bằng lượng mưa 39,2 cm trung bình cả tháng 9.

Giám đốc điều hành sân bay Manila, Octavio Lina nói, các chuyến bay quốc tế phải hoãn lại vài giờ do đường băng bị ngập và tầm nhìn thấp. Hàng trăm xe cộ bị kẹt trên những con đường ngập quanh thủ đô Manila, có gần 2.000 hành khách bị kẹt tại các hải cảng ở vài tỉnh phía nam Manila, sau khi lực lượng tuần duyên cho ngừng hoạt động các chuyến phà.

Theo cơ quan thảm hoạ quốc gia, mưa lớn cũng khiến hai đập nước gần Manila bị tràn bờ. Nước ngập đến thắt lưng ở một số quận thuộc tỉnh miền bắc Bulacan.

Nhà cung cấp điện Meralco cũng đã cắt điện ở một số nơi lụt lội tại Manila phòng tai nạn xảy ra.

Theo cục khí tượng thành phố, những đám mây gây mưa dày đặc là do bão nhiệt đới Ketsana gây ra khi đổ bộ vào đất liền vào sáng 26.9 tại khu vực cách đông bắc Thủ đô của Philippines khoảng 80km. Hiện cơn bão đang di chuyển nhanh chóng về phía tây sang khu vực sản xuất lúa gạo Luzon.

LÂM DƯƠNG

(Theo AP)