Phó bí thư Yên Bái giải trình chuyện 'bổ nhiệm người nhà' 

Cập nhật ngày: 10/06/2017 - 13:32

Do có đại biểu đặt vấn đề và dư luận quan tâm chuyện “bổ nhiệm người nhà” ở Yên Bái, ông Dương Văn Thống - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ động giải trình ở Quốc hội chiều 9-6.


Ông Dương Văn Thống phát biểu tại Quốc hội chiều 9-6.

Dư luận này chính là về những thông tin rằng các cơ quan thuộc UBND tỉnh Yên Bái có nhiều cấp phó so với quy định. Nhân thảo luận kinh tế - xã hội tại Quốc hội chiều  9-6, ông Dương Văn Thống, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái, lên tiếng.

Ông Thống nói cho biết hiện nay Yên Bái còn có 4 sở thừa 1 cấp phó.

“Trong đó 1 phó giám đốc sở là do sát nhập vào nhiều năm nay nhưng mà không đưa đâu được, phải để anh em lại, hạ xuống cũng không được. Người Việt Nam chúng ta là thế!”, phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nói.

Cấp phó ở một sở nữa thừa ra là “do vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, chúng tôi phải bố trí lại cán bộ thì lại thừa”.

Với hai sở còn lại thừa cấp phó, ông Dương Văn Thông thừa nhận: “Đúng là năm 2013 và 2014 có đề bạt anh em. Thừa chỗ đó xin rút kinh nghiệm và xin khắc phục”.


Trưởng ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính nghe giải trình của Phó bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

Về thông tin lãnh đạo bổ nhiệm người nhà, ông Dương Văn Thống trình bày: “Thưa với Quốc hội, cơ chế là Đảng lãnh đạo, định hướng là giới thiệu, hoặc là quyết định, thì tập thể chúng tôi là Ban thường vụ đề nghị giới thiệu một đồng chí có đủ tiêu chuẩn”.

Tiêu chuẩn đó của người được bổ nhiệm được ông Thống liệt kê gồm: cao cấp chính trị, học chính quy liên quan đến ngành, thời gian công tác đã 21 năm, gần 5 năm làm phó giám đốc, 3 tháng là phụ trách ngành.

“Bây giờ đưa lên thì đồng chí ký quyết định bổ nhiệm hành chính thì Đảng phân công, giới thiệu, HĐND bầu, Chính phủ phê duyệt thì đấy là một trường hợp đặc biệt thôi chứ không vấn đề gì”, Phó bí thư Yên Bái giải thích.

Ngoài ra, ông Dương Văn Thống cũng cho biết còn có một số trường hợp cấp phòng, thiếu tiêu chí nhưng không phải là các tiêu chí cơ bản như học tập, chuyên môn, cao cấp chính trị. “Về công tác là đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, chúng tôi sẽ hoàn thiện sau!”, Phó bí thư Yên Bái cam kết.

Ngày 9-9-2016, bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đã ký quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở TN-MT cho ông Phạm Sỹ Quý. Ông Quý là em ruột bà Trà. Bà Phạm Thị Thanh Trà hiện nay là Bí thư tỉnh ủy Yên Bái.

Trong phụ lục báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ tại kỳ họp này, Yên Bái là một trong 9 tỉnh được Chính phủ nêu tên trong việc "bổ nhiệm người nhà".

Nguồn TTO