BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Đừng làm xấu hình ảnh Việt Nam

Cập nhật ngày: 15/05/2014 - 04:27

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Bùi Quang Vinh và các lãnh đạo Quốc hội đều bày tỏ sự đặc biệt lo ngại trước tình trạng công nhân tự phát đập phá doanh nghiệp nước ngoài.

“Chính phủ có đánh giá gì về tình hình Biển Đông tác động đến kinh tế xã hội?” - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Trần Văn Hằng hỏi.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: Lê Kiên

Theo ông Hằng, hiện tâm lý nhà đầu tư nước ngoài có e ngại nhất định. Các nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, trở ngại do những hành động tự phát của công nhân như đập phá, bỏ việc mấy ngày gần đây. Bên cạnh đó là tâm lý bài trừ Trung Quốc về hàng hóa, dịch vụ. Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế giữa hai bên.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng tình hình Biển Đông đang là vấn đề thời sự, gây bức xúc trong nhân dân và cán bộ. “Tuy nhiên, việc công nhân bị kẻ xấu tác động đã diễu hành, đập phá tại các doanh nghiệp thì chúng tôi hết sức lo lắng. Từ tối qua đến nay tôi đã ký ba công hàm gửi các đại sứ quán, hiệp hội, địa phương và đã ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ cần có biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo an ninh, chấn chỉnh tình hình tại hiện trường” - ông Vinh cho hay.

“Hình ảnh về môi trường đầu tư Việt Nam có thể bị ảnh hưởng rất xấu bởi những hành động tự phát như vậy. Không chỉ các doanh nghiệp Trung Quốc, mà doanh nghiệp Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và các các doanh nghiệp châu Âu cũng bị đập phá do sự thiếu hiểu biết của công nhân và đặc biệt là có các thế lực xấu đứng sau kích động. Tôi cho rằng đây là tình trạng cực kỳ nghiêm trọng, rất xấu. Tôi liên tục nhận được các công văn từ hôm qua đến nay, rất nhiều” - ông Vinh phát biểu.

Theo ông Vinh, nếu không ngăn chặn tốt thì tất cả các nhà đầu tư đều e ngại. Chúng ta thường nói rằng Việt Nam là điểm đến an toàn, nếu không giải quyết tốt thì rất đáng lo. Sản xuất chắc chắn sẽ bị đình trệ. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã chủ động đóng cửa”.

Theo phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, những hình ảnh tự phát như vừa rồi làm xấu đi hình ảnh Việt Nam. Chúng ta đang có chính nghĩa, đang được bạn bè quốc tế ủng hộ. Nếu những hình ảnh tự phát như vậy không được chấn chỉnh kịp thời thì sẽ làm quốc tế lo ngại về Việt Nam”. 

“Chắc chắn việc đập phá doanh nghiệp nước ngoài vừa rồi có sự xuất hiện và đứng sau của các phần tử xấu, chính công nhân đã cho biết như vậy” - bà Ngân nói. Bà cũng cho biết tình hình bước đầu đã được kiểm soát, chúng ta đã gửi đi các thông điệp trấn an các nhà đầu tư nước ngoài. Cần kiểm soát tình hình tốt hơn và tuyên truyền mạnh mẽ đến đông đảo công nhân, rằng sự thiếu hiểu biết và hành động tự phát như vậy sẽ làm xấu hình ảnh Việt Nam.

Theo LÊ KIÊN (Tuổi Trẻ)