BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm và làm việc tại Tây Ninh: Cửa khẩu Mộc Bài là cửa khẩu mẫu mực, có tiềm năng phát triển lớn

Cập nhật ngày: 23/07/2009 - 11:16

Sáng ngày 23.7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Tây Ninh. Đoàn đã nghe UBND tỉnh báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội, kinh tế biên mậu, xuất nhập khẩu hàng hoá, hoạt động của các Khu kinh tế cửa khẩu và công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại tại Tây Ninh. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thị Bân cùng Phó Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Phuông, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh... tiếp và làm việc với đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

Báo cáo với đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên cho biết, mặc dù bị ảnh hưởng cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, nhưng với những cố gắng, nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành và nhân dân, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh thời gian qua đã đạt được một số kết quả khả quan, nền kinh tế ổn định, mức tăng trưởng có dấu hiệu phục hồi ngày càng rõ nét và phát triển theo chiều hướng tích cực. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) 3 tháng đầu năm tăng 6,7%, 6 tháng tăng 8%. Đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh tăng so cùng kỳ, ước thực hiện 3.637 tỷ đồng, đạt 33,2% kế hoạch năm, tăng 6,2% so với năm 2008, bằng 34,2% GDP. Các trọng điểm đầu tư của tỉnh được triển khai đạt kết quả tích cực. Thu ngân sách thực hiện 974,057 tỷ đồng, đạt 47,89% dự toán, tăng 6,57% so cùng kỳ, an sinh xã hội được đảm bảo…

Tại các cửa khẩu, chợ biên giới, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu, các ngành chức năng như Hải Quan, Kiểm dịch, Công an, Y tế... phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về biên mậu, tạo điều kiện cho nhân dân qua lại biên giới dễ dàng, thuận lợi trong việc xuất nhập khẩu hàng hoá. Khu kinh tế cửa khẩu Xa Mát đang trong quá trình đầu tư phát triển, có 13 dự án đầu tư trong nước đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng diện tích 392,18 ha, tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến 880,97 tỷ đồng và 200 triệu USD.

Về công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, thực hiện chỉ đạo của Chinh phủ, Ban chỉ đạo 127 Trung ương, các ngành, các cấp của tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, tập trung xử lý những vấn đề nổi cộm như: chống gian lận về đo lường, xuất lậu xăng dầu qua biên giới... Tuy nhiên, công tác này còn nhiều khó khăn do địa hình biên giới dài.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên cho biết, kinh tế Tây Ninh còn kém so với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với tốc độ phát triển hiện nay, nếu không tạo được bước đột phá mới thì khoảng cách sẽ còn xa hơn các tỉnh trong vùng, khu vực. Vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung vào một số giải pháp phát triển kinh tế khu vực biên giới như đầy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, thực hiện chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn 20 xã biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hoá trên toàn tuyến biên giới VN- CPC... Tại buổi làm việc này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng kiến nghị một số vấn đề với Chính phủ nhằm đẩy nhanh phát triển kinh tế thương mại vùng biên giới.

Sau khi đại diện các bộ, ngành Trung ương có ý kiến giải đáp một số kiến nghị của tỉnh cũng như góp ý đề xuất với lãnh đạo tỉnh về việc phát triển kinh tế Tây Ninh, nhất là khu kinh tế cửa khẩu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận và đánh giá cao kết quả đạt được về kinh tế của Tây Ninh, nhất là Ban chỉ đạo 127 của tỉnh đã có những hoạt động phối hợp tốt với Trung ương trong việc phát triển kinh tế cửa khẩu, chống gian lận thương mại. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đồng tình, nhất trí với một số kiến nghị của Tây Ninh liên quan đến hoạt động kinh tế cửa khẩu, trong đó có việc sẽ xem xét lại quy định mua hàng miễn thuế ở Khu KTCK Mộc Bài không vượt quá 500 ngàn đồng/người/tuần đối với khách du lịch, đồng thời khẳng định Cửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh là cửa khẩu mẫu mực, có tiềm năng phát triển lớn.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thị Bân cùng Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm siêu thị miễn thuế trong Khu KTCK Mộc Bài

Trước đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo tỉnh cũng đã đi thực tế tại Khu KTCK Mộc Bài nghe ông Phan Minh Thành - Trưởng ban quản lý - báo cáo tình hình hoạt động và phát triển của Khu KTCK trong thời gian qua.

HỮU ĐỨC