Phó Thủ tướng Thái Lan: Có thể chế ngự cuộc biểu tình ngày 27.6 của “áo đỏ”

Cập nhật ngày: 25/06/2009 - 05:41

Quân đội Thái Lan bảo vệ bên ngoài toà nhà chính phủ trong cuộc biểu tình của “áo đỏ” hồi tháng 4.2009 tại Bangkok, Thailand. Ảnh: Getty

Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thugsuban hôm 25.6 bày tỏ sự tin tưởng rằng, chính phủ sẽ kiểm soát được tình hình khi lực lượng “áo đỏ” tổ chức cuộc mít tinh lớn tại Sanam Luang, nơi được mệnh danh là "cánh đồng của Hoàng gia", vào ngày 27.6. Đây được xem là cuộc biểu tình lớn kể từ sau các cuộc xung đột giữa “áo đỏ” với lực lượng an ninh hồi giữa tháng 4.2009.

Theo báo điện tử The Nation, ông Suthep nói rằng chính phủ đã học được một bài học từ các cuộc bạo động hồi tháng 4 và đã chuẩn bị một lực lượng liên quân của quân đội – cảnh sát để giải quyết tình hình, tuy nhiên ông từ chối tiết lộ chi tiết về hoạt động quân sự chung này.

Hồi đầu tháng này, lực lượng “áo đỏ” chống chính phủ, hay phong trào Mặt trận Dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD), đã tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc mít tinh lớn có tên là “Sự thật hôm nay” trong ngày 27.6, tại Sanam Luang. Nhưng UDD không tiết lộ có bao nhiêu thành viên “áo đỏ” tham gia cuộc mít tinh này.

UDD được thế giới biết đến từ khi họ tổ chức một cuộc biểu tình lớn hồi giữa tháng 4.2009, và những người biểu tình đã ập vào cuộc họp thượng đỉnh ASEAN lần thứ 14 và các cuộc gặp cấp cao có liên quan đang diễn ra tại thành phố nghỉ mát Pattya, khiến cuộc họp bị huỷ. Cuộc biểu tình lớn của họ, nhằm trục xuất chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, sau đó leo thang thành các cuộc đụng độ với quân đội và người dân thành phố Bangkok khiến hơn 100 người bị thương và 2 người thiệt mạng.

NGUYỄN LÂM

(Theo THX)