Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Bộ Giáo dục không nên ấn định vội vàng'

Cập nhật ngày: 23/10/2015 - 05:30

ttxvn-vu-duc-dam-quy-trung-1.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
 
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015-2016 khối đại học, cao đẳng. Hội nghị do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 22-10.
 
Tại Hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra những định hướng đổi mới kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học năm 2016.
 
Theo đó, Bộ dự kiến kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sẽ tổ chức vào giữa tháng Sáu, từ ngày 13 đến 15, thay vì đầu tháng 7 như năm 2015. Hình thức thi vẫn theo cụm, cơ bản không có gì thay đổi so với năm nay.
 
Với tuyển sinh đại học, cao đẳng, Bộ dự kiến chỉ đưa ra thời gian xét tuyển và ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào. Việc xét tuyển được giao cho các trường tự chủ.
 
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, khi chưa có cuộc làm việc nghiêm túc về kỳ thi quốc gia và tuyển sinh năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo không nên ấn định điều gì vội vàng, kể cả ngày thi.
 
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải tách rời thi riêng, tuyển sinh riêng. Tuyển sinh đại học phải trên tinh thần tự chủ đại học. Vì thế, các trường đại học phải nâng cao quyền tự chủ của mình. “Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đưa ra những quy định tối cần thiết, đảm bảo công bằng cho học sinh, không đi vào chi tiết,” Phó Thủ tướng nói.
 
Khẳng định những nỗ lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm học 2014-2015 đã mang lại kết quả rõ rệt, Phó Thủ tướng cho rằng Bộ cần kế thừa những mặt được của năm nay và khắc phụ các tồn tại để đảm bảo kỳ thi công bằng nhưng nhẹ nhàng.
 
Cùng ý kiến này, lãnh đạo nhiều trường đại học cũng cho rằng Bộ nên tổ chức một hội thảo riêng về vấn đề thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh năm 2015, đánh giá cụ thể những mặt đã đạt được, những vấn đề cần khắc phục. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ có những điều chỉnh chính xác, hợp lý hơn cho năm 2016.
 
“Bộ nên tổ chức một cuộc tổng kết chuyên sâu về kỳ thi trước khi ban hành các đổi mới,” Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn nói.
 
Theo ông Sơn, một kỳ thi có rất nhiều vấn đề, nhất là các vấn đề kỹ thuật. Vì thế, trong khuôn khổ một hội nghị có nhiệm vụ tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học với rất nhiều nội dung sẽ rất khó để có thể đi sâu về vấn đề này. 
 
Trước các ý kiến đóng góp và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết Bộ sẽ lọc ra các vấn đề để tiếp tục trao đổi, nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất./.
Nguồn vietnamplus.vn


 
Liên kết hữu ích