Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm và làm việc tại Mỹ

Cập nhật ngày: 11/02/2012 - 05:48

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Ron Bryson

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, từ ngày 7- 11.2, Đoàn đại biểu cấp cao chính phủ nước ta do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Mỹ.

Trong thời gian ở Washington, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện tạm quyền (Daniel Inouye, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Jim Webb, Bộ trưởng Thương mại John Bryson, Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick và Phó Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Naoyuki Shinohara.

Tại các cuộc gặp, hai bên hài lòng về những tiến triển sâu rộng của quan hệ Việt-Mỹ thời gian qua và trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế-thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục và đào tạo.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị hai nước trong giai đoạn phát triển của quan hệ, tăng cường trao đổi các đoàn giữa chính quyền, Quốc hội và các địa phương trong thời gian tới nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ Mỹ sớm công nhận Quy chế Kinh tế thị trường (MES) và dành cho Việt Nam Quy chế Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP); loại bỏ các biện pháp hạn chế thương mại đối với các sản phẩm của Việt Nam như tôm, cá tra, cá ba sa, mật ong, tụ điện gió… tiếp tục có những bước tiến thực chất hơn nữa giúp giải quyết hậu quả chiến tranh, đặc biệt là việc tăng cường các dự án tẩy độc, hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, theo đó sẽ tiếp tục tích cực cùng với Mỹ và các đối tác khác đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời đề nghị phía Mỹ đáp ứng những lợi ích của Việt Nam trong đàm phán TPP.

Phía Mỹ khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam theo hướng đối tác chiến lược; nhấn mạnh mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế- thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, nhân đạo… và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, và khu vực như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS)... Phía Mỹ đồng thời mong muốn hai bên sớm giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ thương mại, cùng nỗ lực để có thể sớm hoàn thành đàm phán hiệp định TPP.

Làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick và Tổng Giám đốc điều hành Sri Mulyani Indrawati, Phó Tổng Giám đốc IMF Shinohara khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo IMF và WB rất quan tâm và ủng hộ các biện pháp mà Chính phủ Việt Nam đã áp dụng nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu kinh tế, nhất trí là Việt Nam cần tiếp tục thực hiện các biện pháp này trong năm 2012.

Lãnh đạo IMF và WB đều bày tỏ lạc quan và tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam và khẳng định sẽ tăng cường hơn nữa các chương trình hợp tác với Việt Nam cả trong khuôn khổ song phương và đa phương trong thời gian tới. Lãnh đạo WB đề nghị Chính phủ Việt Nam quan tâm, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án hợp tác với WB trong khuôn khổ Chương trình Ổn định tài chính FSAP do WB tài trợ.

Cũng trong thời gian ở thủ đô Washington, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tham dự cuộc tọa đàm về quan hệ kinh tế Việt-Mỹ với sự tham gia của các lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Mỹ. Lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua và bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh các trọng tâm phát triển của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới; khẳng định cam kết tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Mỹ.

Theo TTXVN/Vietnam+