BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc hộ dân chung cư Bảy Hiền bị “đuổi” khỏi nhà

Cập nhật ngày: 04/06/2016 - 08:52


Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc hộ dân chung cư Bảy Hiền bị “đuổi” khỏi nhà

Yêu cầu xử lý nghiêm

Trước đó, ngày 2/6, Dân trí cùng nhiều cơ quan báo chí đã thông tin về việc “Cư dân chung cư Bảy Hiền Tower có nguy cơ bị đẩy ra đường”. Theo đó, dù dự án chậm tiến độ khá lâu, đến nay nhiều hạng mục chưa hoàn thiện nhưng 2 tháng qua, chủ đầu tư vẫn cho hơn 20 hộ dân vào “an cư” tại dự án Bảy Hiền Tower (9 đường Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình, TPHCM).

Về việc này, Văn phòng Chính phủ chiều 3.6 cho biết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu UBND TPHCM kiểm tra thông tin nêu trên. Phó Thủ tướng yêu cầu nếu phát hiện những hành vi vi phạm thì cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân và báo cáo Chính phủ.


Dân ở dự án Bảy Hiền Tower mong được có chỗ an cư.

Dự án có nhiều sai phạm

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 2/6, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã có báo cáo khẩn gửi UBND thành phố, Ban Lãnh đạo Sở Xây dựng và các hộ dân liên quan về những sai phạm tại dự án chung cư này.

Ông Trương Công Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cho biết, dự án Bảy Hiền Tower đã xây dựng sai phép với tổng diện tích 722,44m2 so với thiết kế đã được Sở Xây dựng phê duyệt tại Quyết định số 03/QĐ-SXD-PTN ngày 8/1/2009. Cụ thể, đã thi công bít lỗ thông tầng của chung cư, hồ bơi ở tầng 4 rộng gần 400 m2 làm thành sàn thương mại, phần diện tích thông tầng ở tầng 5 rộng tương đương 400 m2 bị bít để làm hồ bơi, phần công viên cây xanh xây dựng làm sàn thương mại.

Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng số 397/QĐ-XPVPHC ngày 25/4/2015 và UBND phường 11, quận Tân Bình đã ban hành Quyết định số 302/QĐ-UBND ngày 26/5/2016 về việc đình chỉ thi công với công trình.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công và tháo dỡ phần diện tích xây dựng vi phạm theo quyết định xử lý vi phạm của Thanh tra Sở Xây dựng mà vẫn tái phạm. Nghiêm trọng hơn, dù dự án còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã bàn giao 11/170 căn hộ cho khách hàng để hoàn thiện. Trong đó có 22 nhân khẩu ở lại qua đêm tại công trình.


Cư dân Bảy Hiền Tower lo sợ mình sẽ bị đẩy ra đường như dự án The Harmona.

Theo đánh giá của Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM, hiện dự án Bảy Hiền Tower chưa hoàn thành về hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy, thang máy cũng chỉ mới lắp tạm, công trình chưa hoàn thành để đưa vào nghiệm thu và sử dụng theo đúng quy định nên việc chủ đầu tư đưa người dân vào ở công trình đang thi công sẽ có nguy cơ cao về cháy, nổ, tai nạn và các sự cố khác tại công trình.

Để đảm bảo việc chủ đầu tư thực hiện nghiêm quyết định xử phạt vi phạm; đồng thời để đảm bảo quyền và an toàn tuyệt đối cho người dân đang ở tại công trình, Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Tân Bình chỉ đạo UBND phường 11 phối hợp với các phòng ban chuyên môn vận động để người dân hiểu và di dời ra khỏi công trình đang xây dựng; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng và quyết định đình chỉ thi công của UBND phường 11, quận Tân Bình. Đề nghị UBND phường 11 quận Tân Bình không cho chủ đầu tư, nhà thầu đưa thiết bị và công nhân vào thi công theo đúng quyết định đình chỉ thi công do UBND phường 11 ban hành.

Văn bản cũng đề nghị chủ đầu tư tuyệt đối không giao nhà cho người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng theo quy định; chấp hành nghiêm quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng và quyết định đình chỉ thi công của UBND phường 11 quận Tân Bình

Thanh tra Sở Xây dựng cũng đề nghị các hộ dân đã nhận và sinh hoạt tại công trình khẩn trương di dời ra khỏi công trình để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản.

Cắt điện, nước là “biện pháp chẳng đặng đừng”

Ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, do công trình có quá nhiều sai phạm và chủ đầu tư “ngoan cố” khi không chấp hành các quyết định xử phạt của chính quyền. Việc cắt điện, nước là “biện pháp chẳng đặng đừng”.

“Công trình đang thi công và đang trong quá trình xử lý vi phạm nên Nhà nước phải áp dụng những biện pháp xử lý để giải quyết sai phạm của chủ đầu tư. Do đó không thể trách cơ quan quản lý nhà nước tại sao lại cắt điện, nước làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong trường hợp này”, ông Tuyến giải thích.

Trong khi đó, đại diện Công ty Long Hưng Phát, chủ đầu tư dự án Bảy Hiền Tower cho biết, giải pháp của công ty là thuê khách sạn cho những hộ dân ở cho đến khi công trình được cấp lại điện, nước. Đồng thời, công ty cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng nhằm giải quyết vi phạm để công trình được thi công lại.

Nguồn Dân trí


Liên kết hữu ích