Phó tướng Al-Qaeda chỉ trích Obama

Cập nhật ngày: 03/06/2009 - 09:57

Một trang web thân Aal-Qaeda vừa đăng tải một thông điệp được cho là của Phó tướng mạng lưới khủng bố al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri (ảnh), trong đó tố cáo Tổng thống Mỹ Barack Obama là “vô đạo đức”.

Thông điệp được đưa ra ngay trước chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Obama trong một chuyến công du nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ với thế giới Hồi giáo.

Ayman al-Zawahiri chỉ trích, “những lời nói hoa mỹ” của ông Obama không thể khoả lấp được “những thông điệp khát máu” của ông ta. “Những thông điệp khát máu của ông Obama sẽ không che đậy được bằng những chiến dịch quan hệ cộng đồng, những chuyến thăm màu mè hay những lời nói tao nhã”.

Nhân vật cao cấp thứ hai của mạng lưới khủng bố al-Qaeda khẳng định, Obama sẽ không được chào đón nồng nhiệt tại Ai Cập. Ayman al-Zawahiri gọi Obama là “tên tội phạm đang muốn giành lại thứ mà ông ta đã đánh mất trên mảnh đất này sau khi những chiến binh mujahideen phá tan kế hoạch về cuộc thập tự chinh của Mỹ tại Iraq, Afghanistan, và Somalia”. Theo Ayman al-Zawahiri, những quan chức Ai Cập là “những tên nô lệ”, “những người đang biến Ai Cập thành một điểm tra tấn quốc tế trong cuộc chiến chống Hồi giáo của Mỹ”.

Tính xác thực của thông điệp trên hiện chưa được xác định.

Trong khi đó Tổng thống Barack Obama đang trên đường tới Trung Đông trong một nỗ lực nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ với thế giới Hồi giáo. Chặng dừng chân đầu tiên của ông Obama sẽ là Saudi Arabia, tiếp đến là Ai Cập, nơi ông sẽ có bài phát biểu quan trọng về mối quan hệ giữa Mỹ và khu vực.

Hãng tin BBC dẫn lời ông Obama cho biết, ông muốn bắt đầu một cuộc đối thoại giữa phương tây và thế giới Hồi giáo để khắc phục cái mà ông cho là “sự hiểu nhầm” giữa đôi bên.

TÙNG LÂM

(Theo BBC)