Phòng, chống bệnh Lao: Cần sự chung sức của cộng đồng

Cập nhật ngày: 24/03/2012 - 11:19

Theo ước tính, mỗi năm nước ta có thêm khoảng 200.000 người mắc bệnh lao, trong đó 5% bệnh nhân lao đồng nhiễm HIV, gần 6.000 bệnh nhân đa kháng thuốc và có tới hơn 30.000 người chết do lao. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Việt Nam đứng thứ 12/22 nước có mật độ lao cao nhất thế giới.

Đoàn mít tinh diễu hành qua trung tâm Thị xã

Trong đó Tây Ninh là tỉnh có mật độ lao cao thứ 3 so với cả nước (theo số liệu tổng kết chương trình phòng, chống lao 2010). Năm 2011, các tuyến y tế trong tỉnh Tây Ninh đã thu nhận và điều trị 2.156 bệnh nhân lao các thể, đa số là bệnh nhân khạc ra vi trùng (nguồn lây bệnh chính cho cộng đồng), bệnh lao nhiễm HIV. Bệnh lao sẽ được chữa khỏi đến hơn 95% nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Vấn đề quan trọng nhất là việc đổi mới tư duy của mỗi cá nhân trong cộng đồng trong việc phòng, chống bệnh lao.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống Lao 24.3 và Tháng hành động phòng, chống lao năm 2012, sáng ngày 22.3 vừa qua, Trung tâm Phòng chống Lao và Bệnh phổi Tây Ninh đã tổ chức mít tinh, diễu hành nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống căn bệnh xã hội quan trọng này. Bằng hình thức xe loa tuyên truyền, phát tờ rơi, đoàn từ Trung tâm hướng về Thị xã (chợ Thị xã, đường Cách Mạng Tháng Tám, chợ Phường 3, chợ Hiệp Ninh) và Hoà Thành (chợ Long Hoa).

Không kỳ thị đối với người mắc bệnh lao, tạo điều kiện tốt cho người đồng nhiễm lao/HIV được tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày Thế giới phòng, chống Lao năm 2012, WHO đã phát đi thông điệp “Chúng ta hãy cùng nhau ngăn chặn bệnh lao, để trẻ em sinh ra trong thế kỷ này được chứng kiến một thế giới không có người mắc và không có người chết vì bệnh lao. Mọi người hãy kêu gọi để phòng, chống bệnh lao”.

Để công tác phòng, chống lao tiếp tục duy trì và phát triển mạnh ngay từ bây giờ rất cần sự đồng tình hỗ trợ từ các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể xã hội, cũng như việc đầu tư nguồn lực cho các địa phương, việc kiện toàn mạng lưới phòng, chống lao các cấp. Một trong những nhiệm vụ quan trọng cần phải làm ngay là đẩy mạnh các chương trình truyền thông giáo dục sức khoẻ trong cộng đồng, nhằm giảm thiểu những nguy cơ bệnh lao cũng như sự kỳ thị đối với người mắc bệnh, tạo điều kiện tốt cho người đồng nhiễm lao/HIV được tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời.

NGÔ TUYẾT