Phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em: Một tay vỗ chẳng nên kêu

Cập nhật ngày: 18/12/2011 - 11:01

Những năm trở lại đây, tệ nạn buôn bán người ở Tây Ninh luôn có chiều hướng gia tăng. Ngày càng có nhiều hình thức tinh vi để bọn tội phạm hoạt động thông qua môi giới kết hôn, du lịch, hợp tác lao động… Theo số liệu của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Tây Ninh, từ năm 2009 đến nay, đơn vị này đã phá 16 chuyên án tổ chức đưa phụ nữ ra nước ngoài bán dâm hoặc bán cho người nước ngoài làm vợ, giải cứu được 80 nạn nhân, xử lý hàng chục đối tượng phạm tội. Từ đầu năm 2011 đến nay qua nhiều nguồn tin, đơn vị đã tiếp nhận trên dưới 30 trường hợp bị lừa bán sang Trung Quốc, Malaysia, Singapore.

Một diễn đàn về phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Trong tình hình như thế, công tác tuyên truyền đến người dân được đặt biệt quan tâm. Nhiều năm qua, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tích cực, chủ động tuyên truyền về phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em với nhiều hình thức. Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp có nhiều hoạt động tích cực, đặc biệt là ở các huyện biên giới có nguy cơ cao xảy ra tệ buôn bán người. Huyện Tân Biên có 3 xã tiếp giáp với nước bạn Campuchia và cũng nằm trong tốp các địa phương có nguy cơ cao về tội phạm buôn người. Tính đến thời điểm này, Tân Biên có 12 trường hợp phụ nữ bị buôn bán đã được giải thoát trở về. Trong giai đoạn từ năm 1995 đến 2004, toàn huyện có 1.036 phụ nữ kết hôn với người nước ngoài, 228 phụ nữ đi hợp tác lao động. Xã Mỏ Công là địa phương có số phụ nữ lấy chồng nước ngoài cao nhất với hơn 600 người. Hội Phụ nữ huyện Tân Biên đã tổ chức tuyên truyền nhưng chủ yếu chỉ là lồng ghép trong các buổi sinh hoạt nên việc tạo ra sự chuyển biến về nhận thức trong chị em phụ nữ nghèo khó, học thức thấp chưa đạt hiệu quả cao. Đó là điều kiện tốt cho bọn tội phạm lợi dụng. Năm 2006, thực hiện đề án thứ nhất của Chương trình 130 của Chính phủ về “Tuyên truyền giáo dục trong cộng đồng về phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em”, 100% Hội LHPN ở cơ sở tham gia thực hiện kế hoạch này. Trong đó xã Tân Lập được tỉnh chọn làm điểm triển khai Dự án ILO (Dự án Phòng ngừa buôn bán phụ nữ và trẻ em của Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam) trong thời gian 9 tháng. Xã Mỏ Công được chọn làm thí điểm triển khai đề án thứ nhất Chương trình 130/CP. Ngoài tuyên truyền trực tiếp, các ngành, đoàn thể còn tổ chức nói chuyện chuyên đề, hội thi, có biện pháp hỗ trợ các đối tượng có nguy cơ rơi vào tay bọn buôn người có điều kiện làm ăn từ các nguồn vốn vay chính sách, hoặc giới thiệu việc làm, trao học bổng cho học sinh nghèo. Số phụ nữ kết hôn với người nước ngoài đã giảm đáng kể. Từ 2005 đến 2010, có 69 trường hợp kết hôn với người nước ngoài, từ đầu năm 2011 đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào như vậy trên địa bàn huyện.

Huyện biên giới Bến Cầu có cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cũng là nơi dễ xảy ra nạn buôn bán người qua biên giới. Hàng loạt casino mọc lên phía bên kia biên giới đã thu hút rất nhiều người trong đó có không ít chị em phụ nữ qua đó làm việc hoặc đánh bạc, dễ dẫn đến những hành vi phạm tội. Năm 2005, xã Long Thuận của huyện này đã được Dự án ILO tài trợ thực hiện chương trình phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em. Xã Lợi Thuận và thị trấn Bến Cầu được tỉnh và Huyện Hội Phụ nữ chọn làm điểm trong công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em. Các xã còn lại cũng đồng loạt triển khai đề án tuyên truyền. Nhiều hoạt động đã diễn ra để tuyên truyền, tư vấn trực tiếp đến đối tượng có nguy cơ nhằm nâng cao nhận thức cho chị em về hành vi, thủ đoạn của bọn buôn người. Qua đó số đông chị em phụ nữ đã được nâng cao nhận thức. Chị em có thể tự nhận biết thủ đoạn, hành vi của bọn buôn bán người để có thể tự bảo vệ mình. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Bến Cầu chưa xảy ra trường hợp phụ nữ bị buôn bán nào và số lượng người kết hôn với người nước ngoài cũng đang có chiều hướng giảm. Nếu năm 2010 số trường hợp này là 25 thì năm 2011 đến thời điểm tháng 12 là 16.

3 kẻ buôn người bị đưa ra xét xử gần đây

Đó là những kết quả đáng mừng trong công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em nhất là ở các huyện biên giới, các huyện có nguy cơ cao. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn chưa phải đã chấm dứt hẳn những tư tưởng lệch lạc chạy theo những ảo mộng xa hoa ở xứ người, đâu đó vẫn còn một số chị em vẫn nuôi ý định đánh liều “nhắm mắt đưa chân” để mong được đổi đời chóng vánh, trở thành “mồi ngon” cho bọn tội phạm lợi dụng, buôn bán. Đó là vấn đề mà không ít người làm công tác tuyên truyền ở các địa phương hiện nay băn khoăn, trăn trở. Việc hỗ trợ việc làm, tạo điều kiện xoá đói giảm nghèo cho chị em phụ nữ còn nhiều khó khăn, trở ngại cũng làm giảm đi hiệu quả tuyên truyền. Một tay vỗ chẳng nên kêu, công tác phòng, chống buôn bán phụ nữ luôn cần được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ cộng đồng xã hội.

NGÔ TUYẾT