Phòng chống dịch bệnh năm 2012: Khống chế không để dịch lớn xảy ra

Cập nhật ngày: 19/03/2012 - 11:06

(BTNO)- Mới đây, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tổ chức tổng kết công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm và triển khai kế hoạch năm 2012. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – PGĐ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, năm 2011 tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trong nước có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng. Trong đó, dịch bệnh tay chân miệng (TCM) bùng phát trong cả nước với mức độ lây lan nhanh, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và tính mạng của trẻ em, đặc biệt là trẻ từ 5 tuổi trở xuống. Đây là năm đầu tiên dịch bệnh TCM có số ca mắc và tử vong cao nhất.

Biện pháp có hiệu quả nhất là chỉ đơn giản rửa tay bằng xà phòng đã có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan như TCM, tiêu chảy, tả...

Cùng với xu hướng của cả nước, tình hình dịch bệnh tại Tây Ninh cũng diễn biến hết sức phức tạp, một số bệnh có tần suất mắc và tử vong cao so với năm 2010 là bệnh TCM, sốt xuất huyết (SXH). Toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 3.000 trường hợp mắc bệnh TCM, tăng 22 lần so với năm 2010, 2 trường hợp tử vong; 2.550 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 2,5 lần so với năm 2010, trong đó có 2 ca tử vong.

Hai tháng đầu năm 2012 Tây Ninh cũng đã ghi nhận gần 300 trường hợp trẻ mắc TCM, 200 trường hợp mắc SXH, trong đó có 1 ca tử vong.

Ngoài ra, một số bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh được ghi nhận đều tăng so với năm 2010 gồm: bệnh bạch hầu 1 ca (năm 2010 không phát hiện ca nào); lỵ trực trùng 376 ca, tăng 1,3 lần so cùng kỳ năm 2010; lỵ amip 134 ca; thuỷ đậu – zona 126 ca; uốn ván 2 ca. Các bệnh tả, ho gà, sởi, viêm não virus, quai bị, rubella, cúm mùa, thương hàn và phó thương hàn… đều được ghi nhận là giảm so với cùng kỳ 2010.

 

Vịt chạy đồng là nguy cơ và mầm mống bùng phát dịch cúm gia cầm

Bác sĩ Nguyễn Thành Thúc – Chi cục Phó Chi cục Thú Y Tây Ninh cho biết: sau hai đợt dịch lớn xảy ra vào năm 2004 – 2005 làm chết 3 người và gây thiệt hại to lớn đến ngành chăn nuôi của tỉnh thì từ năm 2006 đến tháng 10.2011 Tây Ninh không phát hiện dịch cúm A/H5N1 trên người và gia cầm. Tuy nhiên, vào những tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012, qua giám sát và lấy mẫu huyết thanh trên đàn gia cầm, thuỷ cầm tại một số huyện, Chi cục Thú y Tây Ninh đã phát hiện có đến 7 mẫu dương tính với cúm A/H5N1, cho thấy virus cúm đã lưu hành trên địa bàn tỉnh, không loại trừ nguy cơ xảy ra dịch, nếu không quyết liệt phòng chống.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh được ngành Y tế theo dõi và khống chế kịp thời, không để dịch lớn xảy ra trong năm 2011. Phó Chủ tịch yêu cầu các sở, ban, ngành như Sở GD&ĐT, Thông tin -Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... cần phối hợp tốt với ngành Y tế để triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2012. UBND các huyện/thị phải quan tâm chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác phòng chống dịch trong phạm vi phân cấp quản lý, phối hợp ngành Y tế xử lý nhanh và triệt để các ổ dịch, không để bệnh lan rộng và bùng phát. Các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục phối hợp tốt với ngành Y tế trong việc tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng bệnh đến người dân; thường xuyên cập nhật thông tin và cảnh báo tình hình dịch bệnh, tránh chủ quan gây tâm lý hoang mang trong nhân dân...

Yên Khuê