Phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái “bình thường mới” 

Cập nhật ngày: 22/10/2021 - 00:53

BTN - Với những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tây Ninh đạt kết quả khả quan.

Chợ Tân Biên (thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên) kiểm soát người dân ra vào chợ vào giờ cao điểm.

Người dân dần thích ứng cuộc sống “bình thường mới”

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Tây Ninh công bố cấp độ dịch trên địa bàn để từng bước đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”.

Tại thị xã Hoà Thành, sau thời gian phòng, chống dịch Covid-19 tích cc, địa phương dn trli trng thái “bình thường mới” với việc kích hoạt các hoạt động thương mại, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Người dân cũng trở lại hoạt động sản xuất theo quy tắc “thích ứng an toàn, linh hoạt”, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Anh Trần Văn Thành (ngụ phường Long Thành Trung, thị xã Hoà Thành), một tài xế xe khách cho biết, sau khi tỉnh cho phép xe khách hoạt động liên tỉnh, anh luôn thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch của địa phương.

Anh Thành đã được tiêm 2 mũi vaccine và tuân thủ xét nghiệm Covid-19 trước mỗi chuyến đi, đồng thời cách ly tại nhà sau khi về địa phương. Theo anh, việc thực hiện nghiêm các quy tắc phòng, chống dịch là cần thiết, giúp bảo đảm sức khoẻ cho bản thân, gia đình, cộng đồng và hoạt động kinh doanh được duy trì lâu dài.

Trên địa bàn huyện Tân Biên, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được duy trì bên cnh vic phc hi các hot động sn xut, kinh doanh. Theo ông Nguyn Văn Lc- một dân quân thực hiện công tác kiểm soát người dân ra vào chợ tại chợ Tân Biên (thị trấn Tân Biên), công tác kiểm soát người dân ra vào chợ vẫn được duy trì từ khi các hoạt động kinh doanh được phép mở lại.

Mỗi ngày, Ban quản lý chợ phân công 2 ca trực vào giờ cao điểm buổi sáng và chiều; thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19, phòng, chống cháy nổ của các hộ kinh doanh, tiểu thương tại chợ.

Theo nhận xét của ông Lực, nhìn chung, người dân ra vào chợ chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch, như tuân thủ quy tắc 5K, gửi xe bên ngoài trước khi vào chợ để tránh ùn tắc dẫn đến tập trung đông người tại một địa điểm…

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Theo bà Đoàn ThMinh Thanh- Phó Chtch UBND huyn Tân Biên, da trên tình hình dch Covid- 19 thực tế tại địa phương và triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, huyện Tân Biên điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với các vùng nguy cơ trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Hiện địa phương áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời kích hoạt hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Để bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền đến người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Biên, hầu hết các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động trên địa bàn đều tuân thủ tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, một số ít cơ sở kinh doanh, hàng quán chưa chấp hành nghiêm các biện pháp này, còn tập trung khá đông người.

Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh để sớm đưa Tân Biên về trạng thái “bình thường mới”. Trong đó, tập trung công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và xử lý các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyn Đức Ho- Phó Chtch UBND thxã Hoà Thành cho biết, thc hin Nghquyết 128/NQ-CP ca Chính phvquy định tm thi thích ng an toàn, linh hot, kim soát hiu qudch Covid- 19”, bên cạnh việc tạo điều kiện cho cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, người dân hoạt động trở lại, Thị xã yêu cầu các đơn vị, tổ chức, người dân duy trì các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động kinh doanh, mua bán.

Tuy nhiên, các loại hình quán ăn, dịch vụ trên địa bàn Thị xã hoạt động tương đối nhiều, vẫn còn hàng quán chưa bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, như thực hiện quy tắc 5K, tập trung quá số người quy định trong cùng một thời điểm. Thời gian tới, Thị xã sẽ tổ chức các đội tuần tra đô thị, xử lý nghiêm tình trng này; nhc nhở, lp biên bn xlý nếu cơ s vi phạm nhiều lần.

Bên cạnh đó, Thị xã tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch: tăng tốc tiêm vaccine phòng Covid-19 theo phân bổ; thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh; tập trung khoanh vùng, truy vết, điều trị cho bệnh nhân Covid- 19 trên địa bàn; đề nghị người dân tuân thủ các quy tắc phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái “bình thường mới”...

 “Ý thc phòng, chng dch bnh ca người dân là yếu tquan trng để ngăn chn, kim soát dch. Đây chính là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân trong tình hình hiện nay”- ông Nguyễn Đức Hảo- Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoà Thành chia sẻ.

Ngọc Bích

Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP, trong đó, xác định cp độ dch bnh Covid- 19 trên địa bàn tnh theo tình hình thực tế tại các địa phương.

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về tiêu chí đánh giá cấp độ dịch từ thấp đến cao (bao gồm 3 tiêu chí: tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine; khả năng thu dung, điều trị của các tuyến), tính đến ngày 14.10.2021, Tây Ninh đạt 2 tiêu chí tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian và khả năng thu dung, điều trị của các tuyến. Trong đó, tiêu chí 1 đạt kết quả 33,9 điểm, đạt cấp độ 2 nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng. Còn lại tiêu chí 2 độ bao phủ vaccine vẫn chưa đạt, hiện tỉnh tiếp tục tăng tốc độ triển khai tiêm chủng diện rộng trên địa bàn tỉnh để đạt tỷ lệ trên 80% người dân trên 18 tuổi được tiêm chủng vào cuối tháng 11.2021.

Để thc hin kế hoạch triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, sở, ban, ngành thực hiện các biện pháp chuyên môn y tế và phòng, chống dịch áp dụng theo cấp độ dịch của Bộ Y tế: cấp 1: nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2: nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3: nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4: nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Nghị quyết số 128/NQ-CP được thực hiện với quan điểm: bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khoẻ, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; các giải pháp phòng, chống dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của đất nước; bảo đảm người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; huy động cả hệ thống chính trị; đề cao trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, thực hiện mục tiêu kép; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất trong toàn quốc, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở.

Công tác phòng, chống dịch phải lấy phòng dịch là cơ bản, lâu dài; y tế là lực lượng nòng cốt cùng với các lực lượng quân đội, công an... nhưng phải huy động sự tham gia của tất cả các lực lượng, các tầng lớp trong xã hội. Phát huy vai trò của người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch, trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt an toàn.

Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid- 19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt; bảo đảm hài hoà giữa giải pháp chuyên môn y tế với giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội. Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vaccine, theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vaccine, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.