Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Phòng chống dịch sốt xuất huyết: Cần sự tham gia của cả cộng đồng
Thứ sáu: 12:06 ngày 19/08/2011

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Sở Y tế, Trung tâm YTDP tỉnh đã tổ chức hội thảo đánh giá công tác phòng chống sốt xuất huyết 6 tháng đầu năm 2011.

(BTNO)- Trước tình hình dịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt khi năm học mới đã bắt đầu thì nguy cơ dịch lan rộng là điều khó tránh khỏi, ngày 19.8, Sở Y tế, Trung tâm YTDP tỉnh đã tổ chức hội thảo đánh giá công tác phòng chống sốt xuất huyết 6 tháng đầu năm 2011. BS Diệp Thanh Hải – chuyên viên phụ trách công tác phòng chống sốt xuất huyết khu vực phía Nam thuộc Viện Pasteur TP.HCM đã đến dự.

BS.Nguyễn Văn Cường - PGĐ Sở Y tế Tây Ninh phát biểu tại hội thảo

Báo cáo tình hình dịch sốt xuất huyết trong những tháng đầu năm 2011, BS.Nguyễn Văn Dũng – PGĐ Trung tâm YTDP Tây Ninh cho biết: từ đầu năm đến nay tình hình sốt xuất huyết tăng cao và diễn biết phức tạp. Tính đến cuối tháng 7.2011 Tây Ninh có 1.323 ca, tăng 357,78% so với cùng kỳ 2010, trong đó Tân Châu, Thị xã và Tân Biên là các địa phương có số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết khá cao. Tại Tân Châu đã có một ca sốt xuất huyết tử vong.

Để công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đạt hiệu quả, ngành Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn số 1397 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Sở Y tế cũng đã có công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch; triển khai kế hoạch liên ngành phòng chống sốt xuất huyết; kế hoạch phun hoá chất diệt muỗi và lăng quăng tại 4 xã trọng điểm của huyện Tân Châu; triển khai chiến dịch hưởng ứng ngày Asean phòng chống sốt xuất huyết ... Nhìn chung, qua chỉ đạo của UBND tỉnh cùng sự phối hợp các ngành các cấp, ngành Y tế Tây Ninh đã tương đối chủ động có biện pháp dập dịch nhanh chóng, hạn chế tình trạng dịch lan rộng trong cộng đồng.

Cán bộ Trung tâm YTDP Tây Ninh điều tra, giám sát công tác phòng chống dịch SXH trong cộng đồng

Khó khăn hiện nay của công tác phòng chống dịch chính là sự thờ ơ thiếu quan tâm của một bộ phận cán bộ và quần chúng; thậm chí có nơi người dân thiếu ý thức không hợp tác cùng cán bộ y tế, không cho y tế vào nhà phun thuốc diệt muỗi. Ngoài ra, việc tuyên truyền phòng chống dịch tại địa phương cũng chưa được thực hiện nghiêm, còn thể hiện cách làm “cho có” của một số cộng tác viên chương trình…

Phát biểu tại hội thảo, BS.Diệp Thanh Hải – chuyên trách sốt suất huyết khu vực phía Nam, Viện Pasteur TP.HCM đánh giá công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Tây Ninh đạt hiệu quả tốt, bước đầu khống chế được dịch lan rộng trong cộng đồng. Tuy nhiên, BS Hải cho rằng ngành Y tế tỉnh nhà cần chú trọng hơn đến công tác lấy mẫu xét nghiệm nhằm có sự đánh giá đúng về chủng virus sốt xuất huyết hiện đang lưu hành ở Tây Ninh. Bên cạnh đó, cán bộ chuyên trách các huyện/thị cũng cần giám sát và vẽ đường cong dự báo dịch theo tuần để theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch, nhằm phát hiện và dập dịch kịp thời nếu có ổ dịch mới bùng phát.

BS.Nguyễn Văn Cường – PGĐ Sở Y tế Tây Ninh nhấn mạnh: công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết quan trọng chính là tổ chức diệt lăng quăng và phun hoá chất diệt muỗi tại hộ gia đình và trong cộng đồng. Người dân cần hiểu rằng “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”.    

YK

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục