Phòng chống HIV/AIDS ở Thị xã: 5 năm, tỷ lệ người nhiễm HIV đã được kéo giảm

Cập nhật ngày: 21/07/2010 - 05:37

(BTNO) - Trong 5 năm qua, Thị xã không ngừng kiện toàn hoạt động Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm. Ban chỉ đạo các xã/phường cùng đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên, tuyên truyền viên đồng đẳng tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tốt các hoạt động phòng chống HIV/AIDS ở địa phương.

Biểu diễn thời trang bao cao su tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS. Ảnh minh hoạ

Kết quả đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông về phòng chống HIV/AIDS, thay đổi hành vi, chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS bằng các buổi hội thảo, tập huấn, míttinh, phát tờ rơi… cho hơn 38.000 người nghiện chích ma tuý, người nhiễm HIV, thành viên gia đình người nhiễm HIV, người bán dâm, tiếp viên nhà hàng, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, thanh niên và nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, đã tư vấn và xét nghiệm HIV cho hơn 400 người, chăm sóc và điều trị cho 171 người nhiễm HIV/AIDS, liên kết với các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ cấp phát gần 63.000 bao cao su; cấp hơn 95.000 bơm kim tiêm ở các tụ điểm nóng; thực hiện chương trình dự phòng lây truyền từ mẹ sang con cho phụ nữ có thai, đã khám thai cho gần 870 phụ nữ mang thai… Nhờ sự phấn đấu, nỗ lực hoạt động, thời gian qua công tác phòng chống HIV/AIDS đã giúp nâng cao nhận thức của toàn dân đã góp phần kéo giảm số người nhiễm HIV trên địa bàn: năm 2009 có 21 người nhiễm HIV, kéo giảm 9 người nhiễm so với năm 2008 và 26 người nhiễm so với năm 2004.

Tuy nhiên, nhìn chung công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn Thị xã vẫn còn khó khăn, vì chưa quản lý được chính xác tổng số người nhiễm do họ không có chỗ ở ổn định, không có địa chỉ liên hệ.

QUẾ HƯƠNG – PHƯƠNG NGÂN