Phòng CSGT Công an Tây Ninh: Triển khai Nghị định 109 và Thông tư liên tịch số 04 về tín hiệu và thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

Cập nhật ngày: 10/05/2012 - 02:50

(BTNO)- Nhằm giúp các cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện đúng quy định của pháp luật khi sử dụng xe được quyền ưu tiên, sáng 10.5, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Tây Ninh đã tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 109 của Thủ tướng Chính phủ quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, Thông tư liên tịch số 04 của Bộ Công an và Bộ Công thương quy định về thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Ông Phạm Văn Rực – Phó Trưởng phòng CSGT Công an Tây Ninh triển khai Nghị định 109 và Thông tư liên tịch số 04.

Theo Nghị định 109, chỉ có xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ, xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, xe CSGT dẫn đường, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh và xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp mới được lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên khi lưu thông trên đường. Nghị định này quy định rõ về tín hiệu, yêu cầu kỹ thuật và lắp đặt đối với từng loại thiết bị phát tín hiệu ưu tiên gồm: còi, cờ và đèn phát tín hiệu ưu tiên. Theo đó, để được ưu tiên lưu thông, các phương tiện này phải có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc màu xanh gắn trên nóc xe; hoặc có cờ, còi phát tín hiệu ưu tiên. Nghị định cũng nghiêm cấm các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không thuộc loại xe được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng còi, cờ, đèn phát tín hiệu ưu tiên hoặc xe được quyền ưu tiên nhưng lắp đặt, sử dụng tín hiệu còi, cờ, đèn ưu tiên không đúng quy định.

Thông tư liên tịch số 04 quy định rõ việc lắp đặt, sử dụng tín hiệu của xe được quyền ưu tiên phải có giấy phép. Các xe được quyền ưu tiên đã lắp đặt thiết bị phát tín hiệu nhưng không đúng quy định tại Nghị định 109 và Thông tư này đều phải xin cấp giấy phép sử dụng, lắp đặt lại thiết bị theo quy định trong vòng 7 ngày kể từ ngày Thông tư có hiệu lực (từ ngày 5.5.2012). Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng hoặc thay đổi mục đích sử dụng, không đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định 109 thì phải tháo gỡ, thu hồi thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên để quản lý. 

Đối với tổ chức, đơn vị, cá nhân sản xuất kinh doanh, nhập khẩu thiết bị phát tín hiệu xe được quyền ưu tiên phải đảm bảo đáp ứng quy định của pháp luật, đồng thời chỉ được bán hoặc lắp đặt thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên cho các tổ chức, cá nhân có giấy phép sử dụng thiết bị này. Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu xe được quyền ưu tiên có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp.

Xe chữa cháy là một trong những loại xe được quyền ưu tiên

Thông tư này cũng quy định rõ thẩm quyền cấp, thu hồi giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên. Theo đó, Cục CSGT đường bộ - đường sắt cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên cho các Bộ, ngành ở Trung ương và thu hồi giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên do cơ quan mình hoặc do Phòng CSGT Công an cấp tỉnh cấp. Phòng Cảnh sát giao thông công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp, thu hồi giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên cho cơ quan tổ chức, cá nhân tại địa phương.

Tại hội nghị, đại biểu các sở, ban, ngành liên quan đề nghị Phòng CSGT Công an tỉnh Tây Ninh hướng dẫn về lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên; có mẫu đăng ký giấy phép sử dụng; cung cấp điểm sản xuất, kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên…

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Rực – Phó Trưởng phòng CSGT Công an Tây Ninh ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu và cho biết sẽ phối hợp với Sở Công thương tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện đúng các quy định đã nêu trong Nghị định 109 và Thông tư liên tịch số 04.

Thuý Trinh


 

 


Liên kết hữu ích