Phòng TN&MT huyện Châu Thành: Đề nghị xử lý nghiêm bãi phơi xác mì trái phép ở xã Thái Bình

Cập nhật ngày: 07/01/2012 - 12:31

Nhiều hộ dân và cán bộ ấp Suối Dộp, xã Thái Bình (Châu Thành) bức xúc phản ánh: Tại tổ 1 và tổ 2 ấp Suối Dộp có khoảng 10 ha đất (trong đó có đất thổ cư, đất công) đã trở thành bãi phơi xác mì của bà Tạ Thị Tuốt. Bãi phơi xác mì này không những hoạt động khi chưa đủ điều kiện, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép mà còn tự ý lấn chiếm đất công. Việc phơi xác mì đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực này, gây mùi hôi thối cho các hộ dân lân cận, làm ô nhiễm nguồn nước. Nhiều hộ dân và đại diện địa phương đã nhiều lần phản ánh từ năm 2005 đến nay nhưng chưa được giải quyết. Người dân đề nghị ngành chức năng và UBND huyện Châu Thành có biện pháp xử lý trường hợp phơi xác mì không đúng quy định này để bảo vệ môi trường, sức khoẻ của người dân.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ UBND xã Thái Bình xác nhận tình trạng phơi xác mì ở ấp Suối Dộp theo phản ánh của người dân là có thật. UBND xã cũng đã có văn bản kiến nghị cấp huyện xử lý, đồng thời phối hợp với Phòng TN&MT huyện kiểm tra, lập biên bản hiện trường.

Bãi phơi xác mì khổng lồ của bà Tuốt

Ông Huỳnh Thanh Nhàn, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Châu Thành cho biết  tình trạng bãi phơi xác mì gây hôi thối như người dân phản ánh là có cơ sở. Thỉnh thoảng, cán bộ làm việc tại các cơ quan của huyện nằm cách bãi phơi xác mì khoảng hơn một cây số cũng nghe mùi hôi. Ngày 31.10.2011, Phòng TN&MT kết hợp UBND xã Thái Bình kiểm tra hiện trạng khu vực phơi xác mì của bà Tuốt, xác định có khoảng 3 ha đất đang phơi xác mì. Ngày 2.11.2011, Phòng TN&MT mời bà Tuốt làm việc, yêu cầu bà mang theo tất cả hồ sơ có liên quan đến khu đất phơi xác mì.

Hồ sơ về lĩnh vực môi trường thể hiện, từ tháng 10.2007, bà Tuốt đã phơi xác mì nhưng không có hồ sơ môi trường theo quy định. Phòng TN&MT lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường do không thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, không lập đề án bảo vệ môi trường. Phòng TN&MT đã có văn bản kiến nghị UBND huyện Châu Thành áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra trong trường hợp không áp dụng xử phạt về bảo vệ môi trường, đình chỉ hoạt động phơi xác mì khi không có hồ sơ môi trường. Lý do không xử phạt vi phạm hành chính vì hoạt động phơi xác mì diễn ra từ năm 2007, đã quá thời hạn xử phạt vi phạm hành chính.

Về lĩnh vực đất đai, bà Tuốt đã được cấp giấy CNQSDĐ với diện tích 19.125m2 đất (thửa số 3123, tờ bản đồ số 9, thuộc bản đồ cũ). Bản đồ đo lưới cho thấy hiện trạng đang sử dụng có diện tích 21.834,5m2. Sau khi kiểm tra, đối chiếu giữa hiện trạng sử dụng đất và sổ đỏ của bà Tuốt, Phòng TN&MT phát hiện: Trích lục thửa đất của bà Tuốt cấp “trùm” vào đất công (bãi rác) diện tích 5.308m2, trong diện tích đất này, bà Tuốt đã cất 1 căn nhà tường. Trong sổ đỏ của bà Tuốt cũng “trùm” vào đất của Công ty Thái Thịnh diện tích 3.646m2. Bà Tuốt đã tự ý phơi xác mì trên đất của Công ty Thái Thịnh (đã được UBND tỉnh thu hồi) diện tích 1,13 ha.

Phòng TN&MT xác định hành vi vi phạm của bà Tuốt: Sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích 1,91 ha; phơi xác mì trái phép trên đất thuộc dự án hiện đã được UBND tỉnh thu hồi. Phòng đã kiến nghị UBND huyện buộc bà Tuốt ngừng ngay hoạt động phơi xác mì trái phép, khôi phục hiện trạng ban đầu, trả lại đất hiện do Nhà nước quản lý. Đồng thời, Phòng TN&MT huyện Châu Thành cho biết sẽ đề nghị Sở TN&MT hỗ trợ kiểm tra, xác định mức độ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ở khu vực bãi phơi xác mì của bà Tuốt để có cơ sở xử lý tình trạng ô nhiễm. Phòng cũng sẽ xử lý nghiêm một nhà máy chế biến bột mì đã cung cấp xác mì cho bà Tuốt phơi. Theo quy định và căn cứ hồ sơ đã được phê duyệt của nhà máy này, xác mì của nhà máy phải được sấy khô và đưa đi tiêu thụ chứ không được đưa xác mì tươi ra môi trường bên ngoài phơi như hiện nay.

ĐÌNH CHUNG