BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phong trào bóng đá mini ở Tây Ninh: Đang mùa nở rộ

Cập nhật ngày: 01/03/2011 - 11:22

Hai năm gần đây, công tác xã hội hoá thể thao được các địa phương trong tỉnh quan tâm và đẩy mạnh, đã có hàng loạt sân bóng đá mini cỏ nhân tạo được tư nhân đầu tư xây dựng, tập trung ở Thị xã, Hoà Thành, Gò Dầu và Bến Cầu, trong đó nhiều nhất là Thị xã với 10 sân, đã giúp phong trào bóng đá mini ở những địa phương này có sự phát triển đột biến, thu hút đông đảo người hâm mộ tham gia tập luyện và thi đấu.

Nếu có dịp rảo quanh các sân bóng mini cỏ nhân tạo được đưa vào sử dụng thời gian qua, điều dễ nhận thấy là vào bất kỳ thời gian nào trong ngày cũng có người đến sân tập luyện hoặc thi đấu. Đông nhất là vào các buổi chiều và tối, và nếu ai không đăng ký trước, sẽ khó tìm ra sân tập. Điều này cho thấy, với điều kiện sân bãi được đầu tư xây dựng hợp chuẩn, bóng đá mini đang có sự phát triển sâu rộng và mạnh mẽ ở nhiều địa phương.

Pha bóng của đội P.GD Thị xã tại giải bóng đá mini ngành GD-ĐT Tây Ninh năm 2010.

So với bóng đá 11 người, luật thi đấu bóng đá mini đơn giản hơn, số lượng cầu thủ lại chỉ bằng một nửa và điều quan trọng nhất là chi phí thấp, phù hợp với nhiều đối tượng tham gia. Vì thế, khi các sân cỏ nhân tạo được đưa vào hoạt động, bóng đá mini đã nhanh chóng trở thành loại hình thể thao hấp dẫn và phù hợp, được đông đảo thanh thiếu niên, học sinh lựa chọn. Nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh cũng coi đây là loại hình phù hợp để tổ chức giải bóng đá CNVC hằng năm. Dù còn khá mới mẻ nhưng để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của phong trào, tạo cơ hội thi đấu, cọ xát cho các đội bóng mini trong tỉnh, thời gian qua, đã có không ít chủ nhân sân bóng đá mini đứng ra tổ chức các giải bóng đá mini, thu hút hàng chục đội bóng trên địa bàn tham gia, điển hình như giải bóng đá mini Cúp Thanh Bình, giải bóng đá mini Gò Dầu mở rộng Cúp DTM… Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh cũng đã tổ chức thành công loại hình bóng đá này cho CNVC như giải bóng đá Hội thao Điện lực Tây Ninh, giải bóng đá truyền thống ngành GD-ĐT, giải bóng đá Hội thao ngành Ngân hàng, giải bóng đá khối doanh nghiệp… Qua đó, phong trào bóng đá mini đã có chỗ đứng khá vững chắc trong đời sống thể thao tỉnh nhà.

Còn nhớ cách đây chưa lâu, LĐBĐVN đã tổ chức giải vô địch quốc gia môn bóng đá mini, ngành Thể thao Tây Ninh đã thành lập đội tuyển nhưng sau hơn 1 năm tập luyện, thi đấu không hiệu quả, đội tuyển bóng đá mini Tây Ninh nhanh chóng “rã đám”. Do đó, để từng bước hoà nhập trở lại với phong trào chung của khu vực và quốc gia, ngành Thể thao Tây Ninh cần sớm có định hướng cụ thể cho loại hình thể thao hấp dẫn này, nên chăng tổ chức giải vô địch toàn tỉnh hằng năm, để qua đó tuyển chọn những cầu thủ xuất sắc vào đội tuyển của tỉnh, tham dự các giải khu vực và QG.

TUẤN ANH