Phong trào thi đua của Phụ nữ Tây Ninh: Xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, nhiều mô hình hay

Cập nhật ngày: 12/05/2010 - 09:55
HTML clipboard

 

Phụ nữ tổ 4, ấp Thuận Tân, xã Truông Mít thực hiện phong trào “Góp xi măng xây dựng mái ấm tình thương”

(BTNO) - Trong 5 năm qua (2005 – 2010), phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được xem là phong trào trọng tâm của các cấp Hội Phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của phong trào, trong những năm qua, các cấp Hội đã chủ động, sáng tạo có nhiều đổi mới trong việc tổ chức thực hiện. Đã có 385 chị được đào tạo qua các lớp đại học, cao đẳng, trung cấp; nhiều chị mạnh dạn ứng dụng KHKT vào sản xuất, thay đổi giống cây trồng, vật nuôi phù hợp, phát triển kinh tế vườn, hình thành các vủng chuyên canh với phương châm phát huy nội lực, đảm bảo tính bền vững, tạo điều kiện giúp nhau thoát nghèo, xây dựng gia đình theo 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Tính đến nay đã có 215.720 cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện phong trào, xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến như Chi hội khu phố 3 Thị trấn Dương Minh Châu, Chi hội Tân Định I xã Suối Đá, Chi hội II xã Bến Củi (huyện DMC); và rất nhiều cá nhân như chị Nguyễn Thị Hoa (phụ nữ xã Hoà Hiệp – Tân Biên), Nguyễn Thị Định (Phước Thạnh – Gò Dầu), Nguyễn Thị Tâm (Cẩm Giang – Gò Dầu), Vũ Thị Sắc (Bến Củi – DMC), Lê Mỹ Lệ (Long Thuận – Bến Cầu…

Hầu hết các huyện, thị đều xây dựng nhiều mô hình làm theo tấm gương Bác trong thực hành tiết kiệm như mô hình “Góp xi măng xây nhà” ở tổ phụ nữ số 4, ấp Thuận Tân, xã Truông Mít, huyện DMC thực hiện từ tháng 8.2008 đến nay đã xây dựng được 8 căn nhà trị giá hơn 760 triệu đồng. Hiện đang tiếp tục thi công 2 căn nhà dự kiến hoàn thành và bàn giao trong tháng 5.2010.

Mô hình “Nuôi heo đất” được thực hiện rộng khắp từ tỉnh đến chi, tổ hội. Đến nay toàn tỉnh có 818 con heo đất và 9 ống heo tiết kiệm. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 vừa qua, các huyện thị đã tổ chức đập heo với tổng số tiền hơn 193 triệu đồng, trao 102 suất học bổng Trần Thị Sanh cho nữ sinh nghèo, hiếu học.

Phụ nữ với mô hình "Nuôi heo đất"

Ngoài ra còn có mô hình “Tiết kiệm điện” ở xã Trà Vong, huyện Tân Biên thực hiện năm 2008, đã có 557 hộ đăng ký thực hiện, thay 950 bóng đèn compact, tiết kiệm trên 5.000 kg điện, trị giá trên 25 triệu đồng. Mô hình “Hũ gạo tình thương” ở xã Suối Dây, huyện Tân Châu thực hiện từ năm 2007, đến nay đã vận động được 8.550 kg gạo cấp cho 925 phụ nữ nghèo, góp phần vào việc thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo ở địa phương.

Các cấp hội từ tỉnh đến huyện, thị, Hội Phụ nữ LLVT cũng đã biểu dương 47 tập thể, 178 cá nhân điển hình tiên tiến trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đối với nữ công nhân viên chức và LLVT, chị em đã nỗ lực vượt khó, không ngừng thi đua học tập, nâng cao năng lực, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của một cán bộ công chức, thể  hiện đầy đủ chức năng thiên chức của người phụ nữ trong gia đình: nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đã có 1 tập thể, 4 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động tặng Bằng khen, gần 22.000 chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, trong đó có trên 5.000 chị đạt danh hiệu thi đua cấp tỉnh.

Trong 5 năm triển khai phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào dần đi vào cuộc sống, phù hợp với tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp phụ nữ, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá – xã hội của tỉnh.

THU HUYÊN