Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Phong tục đón năm mới của các nước trên thế giới

Cập nhật ngày: 31/01/2014 - 09:08

Giống như tại một số nước châu Á, người dân Vương quốc Anh cũng có tập tục "xông đất" cho năm mới, với niềm tin rằng vị khách nam đầu tiên đến thăm nhà sau "giao thừa" sẽ đem lại may mắn cho gia chủ. Khi đến thăm, người khách này sẽ mang kèm một món quà như tiền, bánh mì hoặc than đá nhằm chúc gia chủ đủ đầy trong suốt năm. Tuy nhiên, người Anh rất kiêng kỵ những người có tóc vàng hoặc đỏ đến xông đất, bởi họ tin rằng những người này sẽ mang đến sự xui xẻo.

Người Tây Ban Nha ăn 12 trái nho để mong 12 tháng hạnh phúc trong năm mới.

Còn tại Tây Ban Nha, một phong tục thú vị tồn tại suốt 100 năm qua là tục ăn nho vào đầu năm mới. Vào đêm giao thừa, nhiều người Tây Ban Nha sẽ ăn 12 quả nho trong mười hai giây cuối cùng của năm. Họ tin rằng 12 trái nho tượng trưng cho 12 tháng hạnh phúc trong năm mới. Một người dân Tây Ban Nha nói:

“Vào 12 giây cuối cùng trước khi bước sang năm mới, chúng tôi sẽ phải cố gắng ăn hết 12 trái nho, tượng trưng cho mỗi tháng trong một năm. Ăn hết trái nho cuối cùng vào thời khắc chuyển sang năm mới, mong ước của bạn về một năm mới bình an sẽ thành hiện thực”.

Người Philippines ăn các loại quả tròn để mong năm mới tròn trịa, viên mãn.

Một phong tục đón năm mới phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, đó là trầm mình trong nước lạnh. Từ những nước châu Âu như: Anh, Hà Lan hay Đức đến những nước ở châu Mỹ như: Brasil hay Mỹ, những ngày đầu năm mới cũng là dịp để người dân đổ ra các bãi biển bất chấp thời tiết giá lạnh. Người ta tin rằng việc ngâm mình trong lòng đại dương vào mùa đông là một trong những thử thách đo sức chịu đựng, sự rắn rỏi và sức đề kháng của mọi người trước khi bắt đầu một năm mới.

Một người dân Mỹ tại Brooklyn, New York nói: “Trầm mình trong nước lạnh cũng giống như bạn đến nhà thờ vậy. Chúng tôi đến đây để thanh tẩy cơ thể và để bắt đầu một sự khởi đầu mới với nhiều điều tốt đẹp và may mắn”.

Còn tại Philippines, quốc gia gần với Việt Nam hơn, người dân quan niệm hình tròn tượng trưng cho thịnh vượng và may mắn. Vì thế, vào ngày Tết ở Philippines, người dân thường thích ăn những thức ăn, hoa quả hình tròn và mặc đồ chấm bi vì cho rằng điều này mang lại một năm "tròn trịa", viên mãn.

Theo VOV