Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTN) -
Nhiều người cho rằng nếu muốn khởi nghiệp thì nên bắt đầu từ khi còn trẻ, bởi về già sẽ không còn thời gian để thất bại và làm lại. Nhưng đối với chị Lương Kim Hoàng (50 tuổi), ngụ phường Hiệp Tân, thị xã Hoà Thành: “khởi nghiệp là khi bạn đã thật sự sẵn sàng”.
Chị Hoàng thu được thành phẩm bánh tráng trộn từ máy.
Khi còn trẻ, chị Hoàng luôn ấp ủ ước mơ một ngày nào đó sẽ khởi nghiệp. Nhưng rồi chị lập gia đình, 2 đứa con (1 gái, 1 trai) lần lượt ra đời, việc chăm sóc các con, quán xuyến việc gia đình đã làm chị quên đi ước mơ thời trẻ. Đến nay, con gái lớn đã tốt nghiệp đại học ngành kế toán, đỡ đần mẹ được việc nhà, đưa đón em trai đi học nên chị quyết định bắt tay vào khởi nghiệp với nghề làm bánh tráng trộn.
Có kinh nghiệm nhiều năm phụ giúp gia đình chồng làm bánh tráng, chế biến muối ớt tôm các loại, cộng với hiểu được thị hiếu của người tiêu dùng ở Tây Ninh, chị thấy món “bánh tráng trộn” luôn là lựa chọn hàng đầu trong các món ăn vặt của người dân. Từ đó, chị mạnh dạn bắt tay vào sáng tạo ra công thức riêng.
Chị Hoàng cho hay, ở những chỗ bán bánh tráng trộn khác, người ta thường mua muối, gia vị chế biến sẵn ở chợ Long Hoa về trộn bánh, còn bánh tráng trộn của chị được trộn từ các loại gia vị do chị tự chế biến thành. Chị cũng nhiều lần bỏ thành phẩm đi vì ăn không thấy ngon, rồi làm lại. Bởi, theo chị: “mình ăn thấy ngon thì người khác mới thấy ngon được”.
Nhờ sự kiên trì đó, đến nay chị đã cho ra đời nhiều loại bánh tráng trộn ngon lành với mức giá dao động từ 6.000 đồng đến 15.000 đồng như: bánh tráng trộn 9 vị, bánh tráng trộn chiết khô gà, bánh tráng trộn phô mai, bánh tráng trộn rong biển, bánh tráng xì ke… được đông đảo “tín đồ” ăn vặt đón nhận.
Đợt đầu tiên chị làm vài chục bịch, đóng túi zip rồi gửi cho một người bạn bán bánh kẹo tại chợ Long Hoa bán. Nhiều người ăn khen ngon, bánh tráng của chị dần đắt hàng. Đến nay, mỗi tháng chị bỏ sỉ hơn 3.000 bịch bánh tráng trộn các loại cho người bạn này với doanh thu ổn định khoảng 30 triệu đồng/tháng.
Đơn hàng ngày càng nhiều, chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hiệp Tân phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Hoà Thành hỗ trợ vốn vay 30 triệu đồng để mua máy trộn bánh tráng. Nhờ có máy móc, gia vị càng thấm đều vào từng miếng bánh tráng nên thực khách đã ăn loại bánh tráng trộn sẵn (9 vị, chiết khô gà, phô mai, rong biển) của chị đều giới thiệu cho người quen hoặc mua làm quà tặng cho bạn bè khắp các tỉnh, thành trong cả nước.
Công việc ngày càng phát triển, chị thuê thêm 4 lao động thời vụ để hỗ trợ các công việc như chế biến nước me, cắt bánh tráng, xé khô gà, vào bịch… giúp lao động nữ nhàn rỗi có thêm thu nhập dao động từ 150 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng/ngày.
Bà Lương Dung (61 tuổi) ở phường Hiệp Tân, thị xã Hoà Thành, làm nội trợ trong gia đình, cho biết: “Mỗi khi đơn hàng nhiều, chị Hoàng thường gọi tôi đến phụ giúp. Tôi thường cắt bánh tráng, vào các gói gia vị. Có khi khâu nào chưa hoàn thành tôi làm ở khâu đó. Thu nhập được trả theo số lượng sản phẩm hoàn thành, thường tôi cũng được khoảng 150 ngàn đồng/ngày”. Công việc thời vụ này đã giúp chị có thêm khoản thu nhập cho gia đình.
Cuối năm 2022, chị Lương Kim Hoàng được Hội LHPN thị xã Hoà Thành giới thiệu tham gia Ngày hội khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức. Nhiều anh chị tham dự Ngày hội khởi nghiệp khi dùng thử món bánh tráng trộn của chị đều tấm tắc khen ngon. Từ Ngày hội, chị có thêm nhiều đơn hàng mới.
Bánh tráng trộn chiết khô gà.
Ngoài món bánh tráng trộn mặn, chị Hoàng còn sáng tạo thêm món bánh tráng trộn chay, được nhiều người đón nhận.
Chị Lưu Thanh Hằng (53 tuổi, ở phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh) cho biết: “Món bánh tráng trộn chay của chị Hoàng, tôi đã thử qua và thấy rất ngon. Tôi cũng thường xuyên đặt hàng món này để gửi cho người thân, bạn bè ở xa mỗi khi có dịp”.
Chị Hằng cho biết thêm, gần đây, chị đã đặt gần 200 bịch bánh tráng trộn chay cho người chị về tỉnh Bạc Liêu làm quà cho người thân, bạn bè. Mọi người ăn đều khen ngon và hỏi số điện thoại chị Hoàng để đặt khi cần. Đây cũng là dịp chị Hằng giới thiệu đặc sản bánh tráng trộn Tây Ninh vừa ngon vừa rẻ đến bạn bè các tỉnh lân cận.
Bánh tráng trộn truyền thống.
Chị Phan Nhị Linh- Chủ tịch Hội LHPN phường Hiệp Tân cho biết: “Trong những ngày đầu chị Hoàng khởi nghiệp, Hội LHPN phường Hiệp Tân luôn đồng hành hỗ trợ vốn vay từ nguồn của Hội, kết nối với Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vốn từ nguồn quỹ quốc gia việc làm.
Ngoài ra, thông qua những buổi sinh hoạt chi, tổ hội, Ban Chấp hành Hội Phụ nữ giới thiệu món bánh tráng trộn đến chị em để giúp chị Hoàng có đầu ra ổn định. Hằng năm, khi Hội LHPN tỉnh tổ chức Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp, Hội LHPN phường luôn tạo điều kiện thuận lợi để chị tham gia giới thiệu sản phẩm”.
Chị Linh cho biết thêm, qua nhiều năm gắn bó, chị Hoàng đã trở thành hội viên tích cực của Hội LHPN phường Hiệp Tân. Vào mùng một và rằm hằng tháng, chị làm khoảng 100 suất bánh mì chay, bì bún chay chia sẻ với nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn.
Chị luôn hăng hái với các hoạt động phong trào Hội, có ý thức tốt trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến gia vị và trộn bánh tráng; tích cực đồng hành cùng Hội LHPN phường trong thực hiện công tác an sinh xã hội. Vừa qua, chị được Chủ tịch UBND thị xã Hoà Thành tặng giấy khen đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp giữa nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Ngọc Giàu