BAOTAYNINH.VN trên Google News

'Phù phép' chả cá bẩn vào siêu thị: Sản xuất chui?

Cập nhật ngày: 05/08/2014 - 11:40

Các bịch chả cá không đủ chất lượng vẫn “lọt” vào siêu thị.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi còn phát hiện nhiều khuất tất trong quá trình sản xuất của công ty này.

TRỘM QUY TRÌNH SẢN XUẤT?

Tìm hiểu của PV, ông Trần Phước Hiếu - Giám đốc Cty Canh Chua Việt từng làm việc tại Cty Cổ phần T.N (có trụ sở tại TP.HCM) và được giao phụ trách ngành hàng chả cá của công ty này. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, ông Hiếu đã xin nghỉ việc ra thành lập công ty riêng chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng chả cá.

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi tìm đến Cty Cổ phần T.N, được ông D (giám đốc công ty) bức xúc cho biết: "Sau 3 năm trời ròng rã, tôi mất rất nhiều công sức đi khắp nơi học hỏi, mày mò nghiên cứu, thử nghiệm phương thức làm chả cá bằng các loại cá khác nhau. Kết quả cuối cùng đã chọn được một quy trình sản xuất chuẩn.

Khi bước vào làm, tôi đã đầu tư nguồn vốn không nhỏ (khoảng 3 tỷ đồng) để xây dựng nhà xưởng sản xuất, kho lạnh, dây chuyền đóng gói bao bì sản phẩm và lấy thương hiệu chả cá miền Trung. Hơn nữa, để được các hệ thống siêu thị lớn ở TP.HCM chấp nhận nhập hàng, Cty T.N đã phải trải qua hàng loạt công đoạn kiểm tra thẩm định chất lượng nghiêm ngặt.

Công ty cũng phải củng cố thêm bộ phận nhân viên sản xuất và mời Trần Phước Hiếu về quản lý riêng ngành hàng chả cá, chuyển giao toàn bộ công đoạn kỹ thuật trong quy trình sản xuất chả cá cho Hiếu trực tiếp điều hành. Vậy mà, không ngờ sau nửa năm đi vào hoạt động, Hiếu viện lý do xin nghỉ làm rồi ra ngoài lập một công ty khác.

Chỉ sau một thời gian ngắn tôi đã thấy trong các siêu thị bán sản phẩm chả cá Nha Trang hiệu “Hai Chị Em” của Cty Canh Chua Việt do Hiếu làm giám đốc. Tôi khẳng định, chắc chắn Cty Canh Chua Việt không thể đầu tư được cơ sở sản xuất bài bản để cho ra sản phẩm chả cá đạt chất lượng theo đúng tiêu chuẩn nhanh như thế".

Để chứng minh thực tế, ông D dẫn chúng tôi đến tham quan xưởng sản xuất của Cty T.N rộng khoảng 3 ha đặt tại quận Thủ Đức (TP.HCM), rồi nói: “Ở đây chúng tôi sản xuất nhiều mặt hàng đông lạnh khác nhau, trong đó có sản phẩm chả cá. Tất cả các công đoạn sản xuất đều phải tuân theo quy trình khép kín và quản lý chất lượng rất nghiêm ngặt, chặt chẽ đến từng chi tiết nhỏ.

Thậm chí, chỉ cần một bóng đèn trong xưởng lắp đặt không đúng quy cách đã bị cơ quan chức năng kiểm tra nhắc nhở hoặc không chấp nhận rồi”.

Ông D cũng cho biết, thời gian gần đây, riêng mặt hàng chả cá của Cty T.N đang tạm ngưng sản xuất vì quy định mới của UBND TP.HCM không cho phép sản xuất chả cá trong khu dân cư tập trung. Do vậy, công ty đành tạm ngưng sản xuất riêng mặt hàng chả cá để chờ đầu tư thêm xưởng mới theo quy định, sau đó sẽ hoạt động trở lại.

“HAI CHỊ EM” VẪN LỌT VÀO SIÊU THỊ

Để tìm hiểu rõ đầu ra của các loại sản phẩm chả cá hiệu “Hai Chị Em” của Cty Canh Chua Việt, chúng tôi tìm đến các hệ thống siêu thị Co.opmart, MeTro, BigC… trên địa bàn TP.HCM và đều thấy có những sản phẩm này.

10-47-50_nh-1-bi-ch-c-2
Các sản phẩm chả cá của Cty Canh Chua Việt đang có mặt trong các siêu thị
.

Gặp chúng tôi, chị H, một nhân viên quầy hàng đông lạnh của siêu thị BigC (quận 10) cho biết: “Thời gian gần đây nghe nhiều khách hàng phản ảnh về sản phẩm chả cá Nha Trang giá hơi cao, chất lượng thì có một số gia vị chế biến có mùi lạ, ăn hơi khô...”.

Thậm chí những ngày gần đây, phía Cty Canh Chua Việt còn tăng cường thêm hàng mẫu và bếp gas đưa vào siêu thị để chiên chả cá tại chỗ quảng bá cho khách hàng ăn thử, nhưng tiêu thụ vẫn rất chậm.

Tiếp tục sang các siêu thị Co.opmart (quận 1 và quận 3), tại đây một số nhân viên siêu thị cho biết, thời gian này sản phẩm chả cá của Cty Canh Chua Việt giao hàng rất chậm và thất thường. Cụ thể mấy hôm nay, loại hàng chả cá Nha Trang vẫn chưa thấy có.

Khi thấy chúng tôi cầm máy ảnh chụp mấy sản phẩm khác cũng của Cty Canh Chua Việt, lập tức một nhân viên chạy đến nói: “Nếu các anh chưa mua sản phẩm gì thì công ty không cho chụp hình đâu, đây cũng là nguyên tắc thỏa thuận giữa công ty với siêu thị".

Theo tìm hiểu của PV, quy trình sản xuất chả cá có những tiêu chuẩn kỹ thuật rất nghiêm ngặt, phải có nhà xưởng, máy móc, sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP; phải chứng minh được nguồn nước, công nhân phải có “thẻ xanh”, khám sức khỏe, vệ sinh môi trường, nguyên liệu rõ nguồn gốc xuất xứ và công bố tiêu chuẩn sản phẩm...

Đặc biệt, để được chấp nhận đưa vào siêu thị kinh doanh cũng không phải đơn giản, nhưng không hiểu sao, Cty Canh Chua Việt chỉ sản xuất chả cá bằng công nghệ thủ công mà vẫn lọt vào siêu thị?

Trao đổi với PV, ông Trương Trung Thu - Trưởng phòng Quản lý chất lượng và nông lâm sản - thủy sản (Sở NN-PTNT TP.HCM) cho biết: “Việc Cty CP thực phẩm Canh Chua Việt đã được cấp giấy phép kinh doanh tại tỉnh Bình Phước thì chỉ được hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh này.

Theo đúng luật thì bắt buộc doanh nghiệp phải có giấy phép do ngành chức năng tại TP.HCM cấp mới đủ điều kiện tổ chức sản xuất kinh doanh tại Chi nhánh TP.HCM. Còn nếu hoạt động với bất cứ hình thức nào tại đây đều là hoạt động trái phép”.

Theo ông Thu, đối với các loại sản phẩm chả cá hiệu Hai Chị Em của Cty CP Thực phẩm Canh Chua Việt đang nhập nhèm nơi sản xuất, “nhà máy” nằm trong khu dân cư tập trung mà sản phẩm vẫn “lọt” vào trong các siêu thị thì cũng cần phải làm rõ...

NHIỄM VI SINH CAO GẤP 130 LẦN NGƯỠNG CHO PHÉP

Trao đổi với PV, bà Phan Liên Châu, Phó GĐ Trung tâm Phân tích và thử nghiệm 2 (Vinacontrol TP.HCM) cho biết:

Qua tiến hành phân tích 3 mẫu chả cá thác lác hấp, chả cá thác lác chiên và chả cá Nha Trang (của Cty Canh Chua Việt, PV mua tại siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu, Q.3 và BigC Q.10, TP.HCM, gửi phân tích) với các chỉ tiêu và phương pháp khác nhau, đã cho kết quả rất rõ về nguồn nguyên liệu sản xuất chả cá kém tươi.

Đặc biệt với 2 mẫu chả cá thác lác hấp và chiên đều bị dương tính, nhiễm vi sinh, nấm mốc. Nguy hiểm nhất là chỉ tiêu vi sinh của mẫu chả cá đã bị nhiễm nặng, cao gấp 130 lần so với ngưỡng cho phép.

Như vậy, với kết quả phân tích các mẫu chả cá này cho thấy không bảo đảm chất lượng cho người tiêu dùng khi sử dụng, có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc tiêu chảy, nôn ói và nhiều triệu chứng khác.

Hiện Vinacontrol TP.HCM đang tiếp tục phân tích các mẫu chả cá này về chỉ tiêu kim loại nặng, nếu bị nhiễm thì người ăn sẽ bị tích lũy trong cơ thể và rất dễ gây ung thư.

Nguồn NNVN


Liên kết hữu ích