Phụ tá của lãnh đạo đối lập bị cấm rời khỏi Iran

Cập nhật ngày: 26/06/2009 - 08:53

Những người Iran sống tại Berlin, Đức thắp nến trong một cuộc biểu tình ủng hộ phe đối lập của Iran. Ảnh: Reuters

Đài truyền hình vệ tinh Press TV của Iran vừa đưa tin, phụ tá của lãnh đạo đối lập Mir Hossein Mousavi đã bị chính quyền Iran cấm rời khỏi nước này cho đến khi ông ta tường trình đầy đủ các tình tiết dẫn đến “một số vụ tụ tập gần đây” – ám chỉ các cuộc biểu tình do Mousavi dẫn đầu.

Theo thông báo của Press TV, Abolfazl Fateh – một sinh viên y khoa ở Anh, đặc trách bộ phận thông tin của ông Mousavi - sẽ phải ở lại Iran cho đến khi ông ta có thể đưa ra rõ ràng chính xác về những cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Fateh là cựu giám đốc điều hành của hãng thông tấn ISNA, người giúp ông Mousavi trong suốt cuộc vận động tranh cử Tổng thống của ứng viên thất cử này.

Mousavi tuyên bố, ông mới là người chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, dù lãnh đạo tối cao Ali Khamenei lẫn Hội đồng Giám hộ của Iran đã công nhận Tổng thống đương nhiệm Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử.

Kể từ ngày 13.6, khi Bộ trưởng Nội vụ tuyên bố ông Ahmadinejad giành được 62,63% số phiếu ủng hộ trong khi Mousavi chỉ được 33,75% số phiếu ủng hộ; tại các thành phố lớn của Iran, đặc biệt là thủ đô Tehran, diễn ra hàng loạt cuộc biểu tình rầm rộ cáo buộc gian lận trong bầu cử. Cảnh sát Iran đã bắt giữ hơn 450 người trong cuộc bạo động hậu bầu cử xảy ra hôm 20.6 bất chấp những cảnh báo cấm tụ tập trái phép. Ngoài ra, ít nhất 11 thành viên hỗ trợ cuộc vận động tranh cử của ông Mousavi và 25 nhân viên làm việc cho uỷ ban thông tin của ông đã bị bắt kể từ sau ngày bầu cử đến nay.

Chính quyền Tehran chỉ trích các nước phương Tây “âm mưu” gây náo loạn tại Iran.

Trong khi đó, cơ quan lập pháp hàng đầu của Iran hôm 26.6 cho biết, họ không phát hiện bất kỳ sự vi phạm nào trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 12.6 và gọi đây là cuộc bỏ phiếu “lành mạnh nhất” từ trước đến nay.

Người phát ngôn của Hội đồng Giám hộ tại Iran Abbasali Kadkhodai nói: “Hội đồng Giám hộ đã hoàn tất việc thẩm tra những phàn nàn về kết quả bầu cử của ứng viên thất cử, Mousavi… và kết quả cho thấy cuộc bầu cử rất lành mạnh… Không có những vi phạm nghiêm trọng trong bầu cử”.

Tuyên bố của Hội đồng Giám hộ là động thái mới nhất sau những tranh cãi liên quan đến cuộc bầu cử, vốn chia rẽ thế lực giáo sĩ Hồi giáo nắm quyền tại Iran thành 2 phe. Một giáo sĩ Iran đã kêu gọi toà án xử tử những kẻ đầu têu trong các cuộc bạo động để dạy cho họ một bài học.

Tuy nhiên, lãnh đạo đối lập Mousavi vẫn bất chấp những tuyên bố của Hội đồng Giám hộ và những áp lực của chính quyền Iran, khẳng định sẽ tiếp tục chống lại kết quả bầu cử. Ông kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục các cuộc biểu tình “hợp pháp” đồng thời nhấn mạnh những hoạt động hạn chế biểu tình chỉ khiến tình trạng bạo lực thêm gia tăng.

THUÝ TRINH

(Theo AP, Reuters)