Phúc thẩm vụ án rạch quần nữ sinh: Giữ nguyên bản án sơ thẩm

Cập nhật ngày: 12/08/2011 - 11:26

Cách nay 5 tháng dư luận tỉnh nhà, kể cả trong nước nóng lòng chờ đợi sự phán quyết của cơ quan luật pháp đối với các đối tượng có hành vi xằng bậy, gây ra hàng loạt vụ rạch quần, gây thương tích cho nhiều em nữ sinh, ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Vụ án mang tính chất nghiêm trọng khiến nhân dân hết sức bức xúc, quan tâm theo dõi.

Ngày 23.4.2011, vụ án được TAND huyện Hoà Thành đưa ra xét xử sơ thẩm lưu động tại Trường THPT Lý Thường Kiệt thu hút hàng ngàn người đến dự khán. Toà tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 10 năm tù, Phạm Thanh Duy 6 năm tù, Võ Lê Hoàng Ngữ 4 năm 6 tháng tù và Phan KaLi 15 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” và “Làm nhục người khác”. Bản án dành cho các bị cáo được dư luận đồng tình thể hiện tính nghiêm minh, răn đe của pháp luật. Trước khi bản án có hiệu lực, ba bị cáo Tài, Duy và Ngữ đã gởi đơn kháng cáo đến toà phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt, chỉ riêng bị cáo Phan Cali không kháng cáo.

Các bị cáo trước giờ tuyên án

Sáng ngày 11.8.2011, phiên toà phúc thẩm xét xử ba bị cáo Tài, Duy, Ngữ. Chủ toạ phiên toà phúc thẩm là thẩm phán Hoàng Văn Hải. Kiểm sát viên VKSND tỉnh Nguyễn Ngọc Hạnh giữ quyền công tố và hai vị luật sư bào chữa cho bị cáo Tài và Duy.

Theo hồ sơ vụ án: Vào ngày 6.3.2011, Tài nảy sinh ý định dùng dao rọc giấy rạch vào mông, đùi các em nữ sinh để các nạn nhân cảm thấy xấu hổ, hoang mang nhằm làm cho bạn gái của Tài tên A (học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt) lo sợ phải nhờ Tài chở đi học. Ý định của Tài được đưa ra bàn bạc với Duy, Kali và Ngữ, được cả nhóm đồng ý. Từ ngày 6.3.2011 đến ngày bị bắt quả tang (18.3.2011) Tài cùng đồng bọn liên tiếp thực hiện 18 vụ rạch quần nữ sinh trên các tuyến đường Thị xã, Hoà Thành. Sau hàng loạt vụ rạch quần xảy ra có tới 12 bị hại gởi đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với hành vi quái ác của các bị cáo.

Hậu quả những vụ rạch quần nữ sinh đã khiến cho các nạn nhân bị thương tật và xấu hổ trước mặt nhiều người khi đang trên đường đến trường, đồng thời gây hoang mang, phẫn nộ trong dư luận, ảnh hưởng đến việc học hành của học sinh các trường trong tỉnh.

Khi lượng hình cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho các bị cáo. Trong đó có tình tiết gia đình bị cáo Tài đã khắc phục thiệt hại cho những bị hại, và bị cáo Duy tự thú tại cơ quan công an. Toà phúc thẩm nhận định bản án Toà sơ thẩm đã tuyên là phù hợp với tội trạng do các bị cáo gây ra. Tại phiên toà phúc thẩm hai vị luật sư cũng đã viện dẫn những tình tiết để đề nghị giảm nhẹ hình phạt theo án sơ thẩm đối với hai bị cáo Tài - Duy.

Sau khi nghị án HĐXX tuyên phạt y án sơ thẩm đối với các bị cáo: Nguyễn Thành Tài (10 năm tù), Phạm Thanh Duy (6 năm tù) và Võ Lê Hoàng Ngữ (4 năm 6 tháng tù) về tội “Cố ý gây thương tích” và “Làm nhục người khác”.

GIA MINH