Kinh tế   Nông - lâm - thủy sản

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Phước Chỉ: Kinh tế ổn định nhờ trồng chanh 

Cập nhật ngày: 23/01/2017 - 21:36

BTNO - Nhiều năm qua, nông dân ở xã Phước Chỉ (Trảng Bàng) đa phần làm lúa, với những hộ có đất gò thì trồng hàng bông. Tuy nhiên, thu nhập không ổn định. Gần đây, trên địa bàn xã có người mạnh dạn chuyển sang trồng chanh, mang lại hiệu quả kinh tế không nhỏ.

Ông Đào Văn Mí (58 tuổi) ở ấp Phước Dân là người đầu tiên trồng chanh ở xã Phước Chỉ. Ông Mí hiện có 2 công đất với khoảng 135 gốc chanh giấy.

Ông Mí chăm sóc vườn chanh.

Ông Mí cho biết, trước kia đất này ông trồng đồ hàng bông, nhưng thu nhập bấp bênh, thậm chí có vụ ông còn lỗ hơn 10 triệu đồng do hàng bông bị mất giá. Lúc đó, trong vườn có một cây chanh giấy trồng bằng hột, hai ba ngày vợ chồng ông hái bán được vài trăm ngàn đồng. Thấy chanh có triển vọng, 4 năm trước, ông Mí bàn với vợ bỏ trồng hàng bông chuyển sang trồng chanh.

Sau 6 tháng, chanh cho thu hoạch. Ông Mí cho biết: “Trái lớn thì mình bán nước uống, còn trái rụng cũng không bỏ mà lụm bán cho người ta làm nước rửa chén. Nếu chanh rẻ một tuần cũng kiếm được 500-700 ngàn đồng. Tính ra một kg chanh giá 5.000 đồng vẫn có ăn hơn làm lúa, mà cũng không bị lỗ như làm hàng bông”.

Ông Mí nói thêm, vườn chanh ông trồng ở đây thường bị rầy, ngoài ra ít có bệnh gì khác nên việc chăm sóc cũng nhẹ nhàng. Tính ra, trung bình một tháng ông Mí kiếm được trên 4 triệu đồng từ vườn chanh của mình. “Mỗi năm vô cho nó một, hai đợt phân bò, rồi tưới nước đều đặn là cho thu hoạch quanh năm”, ông Mí nói.

Anh Trí thu hoạch chanh.

Anh Trịnh Thanh Trí (37 tuổi) ở cùng địa phương cũng có 7 công chanh giấy đang cho thu hoạch. Anh Trí cho biết, đất này trước kia anh cũng trồng hàng bông, nhưng giá cả lúc lên lúc xuống nên anh quyết định lên luống chuyển sang trồng đu đủ.

“Đu đủ vừa chuẩn bị cho thu hoạch thì bị một trận lốc xoáy. Vì ruộng ở giữa đồng nên cả vườn đều bị lốc cuốn gãy ngã hết, mất gần cả trăm triệu đồng”, anh Trí nhớ lại. Thấy mô hình trồng chanh giấy của ông Mí có hiệu quả, anh Trí đến nhà ông học hỏi cách trồng, cách chăm sóc và mua 500 gốc chanh về trồng.

“Thu hoạch được 3 tháng rồi, lúc mới thu hoạch trúng mùa mưa nên giá không cao. Nhưng hiện nay giá đang lên. Chanh loại 1 lái mua 19 ngàn/kg, loại 2 cũng được 12 ngàn/kg”- anh Trí cho biết.

Ngọc Diêu