Phường Hiệp Ninh (Thị xã): Kiểm điểm cán bộ tư pháp làm khó dân

Cập nhật ngày: 08/03/2012 - 02:45

Ảnh minh hoạ

Ngày 7.3.2012, Báo Tây Ninh có nhận công văn phản hồi của ông Lê Hoàng Linh, Chủ tịch UBND phường Hiệp Ninh, thị xã Tây Ninh về bài báo “cán bộ tư pháp phường Hiệp Ninh làm khó dân”. Công văn cho biết, qua nội dung phản ánh của Báo Tây Ninh, UBND phường Hiệp Ninh xin ghi nhận và tiếp thu, đồng thời báo cáo với Ban Thường vụ Đảng uỷ, xin ý kiến chỉ đạo xác minh, kiểm điểm đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Hoàng Sơn, cán bộ tư pháp - hộ tịch phường.

UBND phường cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật và tổ chức họp kiểm điểm đối với ông Sơn. Yêu cầu ông Sơn nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm trong công việc, cần phấn đấu rèn luyện và giữ gìn phẩm chất đạo đức, tận tình hướng dẫn và giúp đỡ nhân dân không để cho nhân dân phải đi lại nhiều lần.

Trước đó, Báo Tây Ninh đã phản ánh về trường hợp khiếu nại của bà Đinh Thị Phương, 36 tuổi, ngụ khu phố Hiệp Thạnh, phường Hiệp Ninh, Thị xã bị cán bộ Tư pháp - Hộ tịch phường Hiệp Ninh gây khó khăn cho bà. Cụ thể, vào lúc 13 giờ 40 phút ngày 20.12.2011, do cần giấy xác nhận độc thân để bổ sung hồ sơ vay vốn, nhưng do đang bị bệnh, bà Phương có nhờ người cháu gái (tên Thảo) đem tờ khai đến UBND phường Hiệp Ninh xin xác nhận. Tuy nhiên khi đến phường, ông Sơn “chỉ đi lòng vòng”, sau đó mới giải quyết.

Hơn nữa, theo Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2.6.2005 hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27.12.2005 của Chính phủ về việc đăng ký và quản lý hộ tịch, thì ở mục II Khoản 2d có nêu: “Đối với những người đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau (kể cả thời gian cư trú ở nước ngoài), mà UBND cấp xã, nơi xác nhận tình trạng hôn nhân không rõ về tình trạng hôn nhân của họ ở những nơi đó, thì yêu cầu đương sự viết bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian trước khi về cư trú tại địa phương và chịu trách nhiệm về việc cam đoan”. Ông Sơn nói thông tư này có hiệu lực nhưng lại... không xác nhận cho đương sự (!?).

Sông Ninh