Phương Thanh chỉ trích phía mua 'Độ ta không độ nàng' là 'cướp giật' 

Cập nhật ngày: 04/07/2019 - 15:36

“Đây là kiểu làm ăn cướp giật, hớt tay trên. Cướp không cần biết trước, biết sau”, Phương Thanh chỉ trích đơn vị mua bản quyền "Độ ta không độ nàng" khi bài hát đang hot.

Phương Thanh vừa đưa ra phản hồi về những ồn ào liên quan đến bản quyền sử dụng ca khúc Độ ta không độ nàng phiên bản Việt hóa. Trước đó, khi bài hát nhạc Hoa lời Việt được một đơn vị tại Việt Nam mua bản quyền, Phương Thanh có dòng chia sẻ gây tranh cãi. Cô viết: "Trò chơi dơ đánh sập bài hát của người Việt".

Giải thích về phát ngôn gây tranh cãi, nữ ca sĩ viết: “Hầu hết từ ngữ trong bài hát được sư thầy sử dụng có xuất xứ từ Phật học. Phật gia tích góp lại để hoàn thành bài hát dành cho tất cả chúng sinh có quyền sử dụng và nêu cao tinh thần Phật pháp”.

“Ở đây, Phương Thanh là người nghệ sĩ được giao phó Phật sự lan truyền lời bài hát đã được chỉnh sửa đến gần với đại chúng. Tôi còn không dám đăng riêng mà lan tỏa càng nhiều kênh càng tốt", cô chia sẻ tiếp.

Với lý do này, nữ ca sĩ Một thời đã xa chỉ trích đơn vị mua bản quyền Độ ta không độ nàng: "Công ty này nhanh tay có tác quyền, đánh sập nhiều kênh, trong đó có những bài mang tinh thần Phật pháp. Họ đã rất vụ lợi, cơ hội, bất chấp mua tác quyền bài hát một cách nhanh chóng khi đang hot để ăn chia lợi nhuận”.

Phương Thanh tiếp tục bức xúc chỉ trích đơn vị mua bản quyền Độ ta không độ nàng.

Trong bài đăng, nữ ca sĩ cũng đề cập việc đơn vị nói trên sử dụng trái phép các ca khúc và hình ảnh khác của cô từ trước đến nay. “Đây là kiểu làm ăn cướp giật, hớt tay trên. Cướp không cần biết trước, biết sau”, cô nhấn mạnh.

“Nếu một bài hát chưa và không ai biết, công ty các bạn mua độc quyền và làm cho nó hot lên được, tôi mới nể trí tuệ, tư duy của các bạn. Còn chờ khi nó đang quá hot nhờ vào rất nhiều nghệ sĩ và ca sĩ trẻ cùng hát thì việc các bạn mua độc quyền rồi kinh doanh chỉ là những kẻ nhanh tay biết trục lợi mà thôi”, giọng ca 46 tuổi chỉ trích.

Trước đó, khi vấp phải những lời chê trách của Phương Thanh, đơn vị nắm giữ bản quyền của Độ ta không độ nàng tại Việt Nam đáp trả: “Với trường hợp thiếu hiểu biết về luật bản quyền, thậm chí có các phát ngôn đi ngược quy định hay cổ xúy tình trạng vi phạm bản quyền, chúng tôi thực sự thấy đó là điều đáng buồn”.

Gây sốt tại Vpop suốt thời gian qua, Độ ta không độ nàng được hàng chục nghệ sĩ, giọng ca trẻ cover bằng lời Việt. Tuy nhiên, sau khi một đơn vị mua bản quyền, phần nhiều bản cover biến mất. Trong khi đó, Ưng Hoàng Phúc, Khánh Phương… chấp nhận trả phí bản quyền là 5 triệu đồng và 33% doanh thu thu được từ sản phẩm.

Nguồn Zing