BAOTAYNINH.VN trên Google News

'Quà biếu nhân viên y tế chiếm 9% chi phí khám bệnh'

Cập nhật ngày: 22/09/2009 - 07:46

Quá tải bệnh nhân là tình trạng thường gặp ở các bệnh viện tuyến trên.

Khảo sát do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam thực hiện cho thấy, 25% bệnh nhân lựa chọn cơ sở y tế khám dựa trên tiêu chí có người quen làm ở đó.

Hơn 140 người từng khám bệnh trong 6 tháng qua đã tham gia nghiên cứu, bao gồm cả nông thôn và thành thị, khám bệnh viện công và tư.

Kết quả khảo sát cho thấy, trung bình 4 bệnh nhân thì có một người chọn cơ sở y tế khám dựa trên tiêu chí có người quen là nhân viên của cơ sở đó.

Ngoài ra, chi phí thuốc men, khám và xét nghiệm chiếm 53% và chi phí quà biếu nhân viên y tế chiếm 9% tổng chi phí của một đợt khám.

Theo khảo sát của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, một trong những vấn đề bất cập của hệ thống y tế Việt Nam hiện nay là chất lượng điều trị không được kiểm soát. Cứ 10 bệnh nhân thì có 4 người phải đến bệnh viện điều trị từ 2 lần trở lên.

Nhiều người tham gia khảo sát nhận xét rằng, các thuốc trong đơn của bác sĩ kê chỉ có độc quyền ở một vài nhà thuốc có mà giá rất cao. Không có cơ sở độc lập nào để khẳng định giúp người bệnh thế nào là khám đúng, khám sai, cho thuốc đúng, thuốc sai.

"Kê đơn thuốc không cần nhiều thuốc ngoại như thế. Không nên lạm dụng thuốc, bất kể bệnh gì cũng chụp chiếu, xét nghiệm, gây tốn kém và ảnh hưởng tới kinh tế và sức khỏe của người dân", một người được hỏi bức xúc.

Bên cạnh đó là vấn đề quá tải ở các bệnh viện trung ương, do chất lượng và uy tín của các bệnh viện tuyến dưới đều kém. Chỉ có người nghèo mới đi khám.

Ngoài việc lấy ý kiến từ phía người dân, nghiên cứu cũng phỏng vấn các nhân viên và cán bộ quản lý y tế tại các bệnh viện ở Hà Nội, Quảng Ninh, Huế, Bắc Giang. Họ thừa nhận không thể sống bằng lương Nhà nước, phải sống bằng "chân trong chân ngoài". Nhiều người giỏi bỏ sang làm bệnh viện tư.

Điều thống nhất giữa người dân và nhân viên y tế là họ đều không hài lòng với chất lượng phục vụ hiện tại của hệ thống y tế.

Một người tham gia khảo sát cho biết: "Bệnh viện tuyến lớn nhưng không đầy đủ trang thiết bị, bệnh nhân phải chuyển sang 2-3 bệnh viện khác mới làm đủ các xét nghiệm. Người thân bệnh nhân đi cùng phải làm thay vai trò của y tá, bệnh nhân nặng vẫn phải nằm 3 người 2 giường, điều kiện vệ sinh rất bẩn, quá đông, mệt mỏi, không người hướng dẫn".

(Theo VNE)