Qua đơn bạn đọc:  Hậu quả một trường hợp tắc trách của Trung tâm dịch vụ địa chính Hoà Thành

Cập nhật ngày: 18/07/2012 - 03:25

Ảnh minh hoạ

(BTN)- Hiện nay mặc dù Trung tâm dịch vụ địa chính Hoà Thành đã giải thể, nhưng hậu quả của nó để lại làm đau đầu chính quyền địa phương. Nhiều hợp đồng giữa Trung tâm và người dân tồn đọng không thực hiện được. Mới đây, Báo Tây Ninh nhận được đơn khiếu nại của một người dân từ sự tắc trách của Trung tâm dịch vụ địa chính Hoà Thành, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân và để lại hậu quả khó giải quyết.

Năm 2007, vợ chồng bà Võ Thị Bé Xinh, ngụ ấp Trường Đức, xã Trường Hoà, huyện Hoà Thành sang nhượng một phần đất có diện tích 150m2 của bà Hà Thị Dùng, toạ lạc tại địa chỉ trên. Vợ chồng bà Xinh và bà Dùng nhờ một người tên là Dương Ngọc Tuấn, ngụ cùng địa phương làm thủ tục sang nhượng. Mặc dù không có giấy uỷ quyền nhưng ông Tuấn vẫn thay mặt vợ chồng bà Xinh ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ địa chính Hoà Thành. Sau khi làm thủ tục xong, ông Tuấn nhận giấy hẹn của Trung tâm giao lại cho vợ chồng bà Xinh. Đến ngày hẹn, vợ chồng bà Xinh đến lấy giấy thì cô nhân viên của Trung tâm cứ hẹn lần, hẹn lựa không giao giấy CNQSDĐ. Lúc ông Tuấn đến nhà yêu cầu vợ chồng bà Xinh đưa giấy hẹn để ông đến Trung tâm dịch vụ địa chính “so chữ ký” vì có sự nhầm lẫn trong lúc làm hồ sơ. Tin lời, vợ chồng bà Xinh giao giấy hẹn cho ông Tuấn. Chờ mãi, không thấy ông Tuấn giao lại, vợ chồng bà Xinh mới vỡ lẽ là ông Tuấn đã đến lấy giấy CNQSDĐ. Khi vợ chồng bà Xinh hỏi thì ông Tuấn kêu đưa 850 ngàn đồng, ông ta sẽ giao giấy CNQSDĐ. Vợ chồng bà Xinh yêu cầu ông Tuấn đến nhà giao giấy CNQSDĐ họ sẽ trả tiền nhưng ông Tuấn không đến. Vợ chồng bà Xinh tìm đến nhà ông Tuấn, thì ông Tuấn bảo giấy CNQSDĐ đã giao cho một người bạn. Hai vợ chồng bà Xinh yêu cầu ông Tuấn dẫn vợ chồng bà đến nhà người bạn ông Tuấn lấy giấy CNQSDĐ nhưng ông Tuấn dẫn vợ chồng bà Xinh đi vòng vòng, rồi nói không tìm được bạn. Sau đó, ông Tuấn trốn vợ chồng bà Xinh luôn. Vợ chồng bà Xinh làm đơn gửi UBND xã Trường Đông, Phòng Tài nguyên và Môi trường Hoà Thành nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết.

Về trường hợp vợ chồng bà Xinh phản ánh, ông Nguyễn Thành Trai - cán bộ chuyên môn của Phòng TN&MT Hoà Thành cho biết: Năm 2011, Phòng TN&MT huyện nhận được đơn khiếu nại của vợ chồng bà Xinh và đã nhiều lần mời ông Tuấn đến giải quyết nhưng ông Tuấn không đến. Ngày 7.11.2011, Phòng TN-MT gửi công văn yêu cầu UBND xã Trường Đông mời ông Tuấn đến giải quyết, trả giấy CNQSDĐ cho vợ chồng bà Xinh. Tuy nhiên, UBND xã Trường Đông cho biết ông Tuấn hiện không có ở địa phương nên UBND xã không thể thực hiện theo yêu cầu của Phòng TN&MT được. Ông Trai cũng cho biết, ông Tuấn trực tiếp ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ địa chính Hoà Thành, mặc dù không được sự uỷ quyền của vợ chồng bà Xinh và đã chiếm giữ giấy CNQSDĐ của bà Xinh, việc làm này là sai cần phải được xử lý theo quy định pháp luật. Ông Trai cho biết, ngoài trường hợp vợ chồng bà Xinh, ông Tuấn cũng đã nhận làm thủ tục sang nhượng đất cho nhiều người, trong đó có ông Huỳnh Hữu Nghĩa, sau đó cũng giữ giấy CNQSDĐ của ông Nghĩa. Về hướng giải quyết vướng mắc của trường hợp vợ chồng bà Xinh và ông Nghĩa, Phòng TN&MT Hoà Thành sẽ đề xuất UBND huyện huỷ giấy CNQSDĐ của vợ chồng bà Xinh và ông Nghĩa để cấp giấy CNQSDĐ mới cho họ.

Như vậy, một trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng đất nay đã 5 năm nhưng chưa nhận được giấy CNQSDĐ, mà nguyên nhân xuất phát từ sự tắc trách của Trung tâm dịch vụ địa chính Hoà Thành.

ĐỨC TIẾN