BAOTAYNINH.VN trên Google News

Quà Tết 'siêu độc': Bưởi bàn tay Phật

Cập nhật ngày: 25/11/2014 - 11:10

Sản phẩm bưởi năm roi có hình 2 bàn tay ốp vào được áp dụng công nghệ, kỹ thuật tạo hình 3D để thiết kế hình dáng. Sau đó các khuôn được gửi đến nông dân trồng bưởi ở Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang Và Sóc Trăng tạo dáng rồi Công ty bao tiêu sản phẩm. Dự kiến trong dịp tết Nguyên đán sẽ có từ 1.000 đến 3.000 quả “Bưởi Lễ Cát Tường” được tung ra thị trường.

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm câu lạc bộ bưởi tạo hình Phú Tân (Châu Thành, Hậu Giang) cho biết: “Khoảng tháng 9/2011, tôi và Công ty ở Hà Nội đã ký kết hợp đồng với nội dung tôi phụ trách kỹ thuật và tổ chức sản xuất bưởi hình 2 bàn tay và được đặt tên là “Bưởi Lễ Cát Tường”.

Tôi không được tiết lộ bất kỳ thông tin về việc tạo dáng trái bưởi có hai bàn tay, phải giữ bí mật đến ngày thành công để Công ty đăng ký bảo hộ độc quyền kiểu dáng. Khi đó, Công ty đưa mẫu khuôn về sản xuất thử nghiệm và đúc kết kinh nghiệm thì đến tháng 11/2014 đã thành công”.

Theo ông Thành, khuôn Công ty sản xuất bằng nhựa rất cứng, búa đập không bể. Qua 3 năm sản xuất thử nghiệm thì việc ốp khuôn tạo hình hai bàn tay trên quả bưởi năm roi rất dễ làm với tỷ lệ đạt lên đến 95%, cao hơn nhiều so với làm bưởi hồ lô.

Lứa bưởi đầu tiên được thu hoạch.
Lứa bưởi đầu tiên được thu hoạch.

Vừa qua, Công ty đã thu hoạch 33 quả mang về Hà Nội giới thiệu sản phẩm. Theo nhiều nông dân, ưu điểm của khuôn tạo hình "Bưởi Lễ Cát Tường" rất kín tránh được nạn sâu đục trái, côn trùng đeo bám.

Trước tiên nhà vườn phải chọn quả có cành, lá tốt và khi trái được 1,5 - 2 tháng tuổi thì ốp khuôn vào. Ốp khuôn từ 3,5 tháng trở lên thì quả bưởi đã đủ tuổi thu hoạch sau khi trưng cúng là ăn được. Khi ốp khuôn từ tháng 3 trở lên thì hình dáng quả bưởi giống như chiếc bình và có hình hai bàn tay hiện rất rõ. Hình 2 bàn tay ốp lên vỏ bưởi rất đẹp mắt.

Hầu hết công nghệ, khuôn tạo hình bằng kim loại để sản xuất ra khuôn nhựa cứng có hai bàn tay đều nhập từ Thái Lan với giá thành tương đối cao. Việc gia công sản xuất khuôn được thực hiện tại Việt Nam sau đó Cty chuyển từ Hà Nội vào ĐBSCL để phân phối cho nhà vườn sản xuất.

Ông Huỳnh Phước Giòn, ngụ ấp Phú Trì A (Phú Tân, Châu Thành, Hậu Giang) cho biết: Việc Cty cung ứng khuôn tạo hình "Bưởi Lễ Cát Tường" có hai bàn tay trên da quả bưởi và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm giá cao gấp 5 lần so với giá thành nên nông dân ai cũng thích.

Bình quân một cây bưởi từ 4 năm tuổi đang cho quả thì có thể chọn được 80% số lượng quả trên cây để tạo hình "Bưởi Lễ Cát Tường". Đặc biệt, sản xuất quả bưởi này đến khi thu hoạch thì nhìn rất rõ hai bàn tay ốp trên thân quả không hề thô cứng mà từng ngón tay mềm mại, phân bố giống hệt như đôi bàn tay thật”.

Theo ông Giòn, quả bưởi được bọc trong khuôn tạo hình từ 2 đến 3 tháng nên khi trái lớn vỏ của nó không có bất cứ tì vết và sâu bưởi gây hại.

Vỏ khuôn không ngăn ánh sáng mặt trời nên màu xanh mướt không thay đổi màu sắc của da bưởi và đảm bảo chất lượng sản phẩm trong ruột. Khi tung ra thị trường, gần như 100% quả đều có chung một mẫu, màu sắc nhưng có trọng lượng thì khác nhau từ 800 gram đến 1 kg/trái.

Nông dân vùng sông nước Cửu Long nổi tiếng với bưởi hồ lô giờ có thêm bưởi
Nông dân vùng sông nước Cửu Long nổi tiếng với bưởi hồ lô giờ có thêm bưởi "tay Phật".

Dự kiến sau tết Nguyên đán Công ty sẽ tổ chức sản xuất đại trà và khoảng tháng 7/2015 "Bưởi Lễ Cát Tường" sẽ được bán hàng ngày tại hầu hết thị trường, mức giá khi đó sẽ cạnh tranh được với giá quả Phật thủ. Kế hoạch mỗi năm nhà vườn trồng bưởi khu vực ĐBSCL sẽ sản xuất từ 200.000 - 400.000 quả bưởi "Bưởi Lễ Cát Tường" và được Công ty ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm trong 10 năm.

Quả bưởi có hình dáng “siêu độc” dự kiến sẽ được xuất khẩu không chỉ ở hình dáng lạ mà phần ruột bên trong có thể ăn được. Do được bọc trong lớp nhựa trong thời gian dài nên nhiều nông dân cho rằng chất lượng quả bưởi đảm bảo sạch. Đồng thời khi sản xuất đại trà, quả bưởi sẽ có giá khá thấp rất phù hợp với túi tiền người tiêu dùng trong tương lai.

Nguồn Dân trí