Quà xuân lên chốt

Cập nhật ngày: 27/01/2011 - 11:28

Sáng ngày 26.1.2011, chiếc xe biển số đỏ của quân đội hồ hởi tiến về vùng đất biên giới, trên xe có 30 đoàn viên thanh niên thuộc Đoàn khối Quân sự và Đoàn uỷ khối Doanh nghiệp, 3 chiếc tivi và hàng chục phần quà to tướng. Ai cũng biết chuyến hành trình hôm nay sẽ vất vả và dài lắm nhưng vì muốn có được những trải nghiệm quý báu ở vùng biên giới nên ai cũng xung phong đi. Anh Hồng Nhật Tân- Bí thư Đoàn uỷ khối Doanh nghiệp chia vội cho mỗi người một ổ bánh mì điểm tâm. Đúng với chất thanh niên: vừa ăn vừa ca hát, kể chuyện phiếm… Tiếng cười hoà cùng tiếng máy xe nghe rộn ràng. Chúng tôi cảm nhận được không khí Tết đến thật gần.

Tặng quà cho anh em chiến sĩ ở chốt

Qua chặng đường nhựa là đến đoạn đường đất đỏ với vô vàn khúc quanh co, đường hẹp, gồ ghề, nhiều ổ gà ổ voi, chúng tôi đến với các chốt: Tân Long, Tân Định xã Biên Giới; chốt Cây Da, Mít Trụ xã Hoà Thạnh; chốt Bố Lớn xã Hoà Hội; chốt Bến Cừ xã Ninh Điền và một số chốt biên phòng trên địa bàn huyện Châu Thành. Kể một loạt như vậy nghe có vẻ nhanh gọn nhưng để đến được tất cả các chốt trên mọi người phải mất cả ngày. Nhưng cũng nhờ thế mà chúng tôi biết được nhịp sống bình yên của cư dân vùng biên giới này trong những ngày giáp Tết. Sự bình yên có được là nhờ vào công sức rất lớn của các chiến sĩ dân quân trên các chốt và bộ đội biên phòng.

Không thể kể hết niềm vui của các anh cán bộ, chiến sĩ biên phòng khi đoàn đến thăm. Các anh lính trẻ khi bắt tay các đoàn viên nữ thì e dè, hồi hộp nhưng ánh mắt thì sáng lắm. Nơi xa xôi, vắng bóng người, thì sự xuất hiện ồn ào của các bạn ĐVTN như đánh thức mùa xuân biên cương dậy sớm sau cơn ngủ dài mùa đông.

Phải chia đều thời gian cho các chốt ở những nơi rất xa nhau nên cuộc trò chuyện, thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà diễn ra không dài nhưng cũng đủ để chia sẻ và cảm thông, cũng đủ để nhân lên niềm vui và cũng đủ để vơi bớt nỗi buồn. Vậy là Tết này cán bộ, chiến sĩ trên các chốt biên cương của huyện Châu Thành sẽ có tivi mới để xem chương trình Tết. Sẽ thấy được hình ảnh khắp mọi nơi trong tỉnh đón xuân, sẽ có trà, bánh chung vui, mâm cơm ngày Tết cũng sẽ đủ đầy hơn.

Trung uý Nguyễn Thanh Thời, Trợ lý thanh niên Bộ CHQS tỉnh tâm sự: “Mang quà Tết đến với chốt biên cương là chương trình mà Đoàn khối Quân sự tỉnh phối hợp cùng Đoàn khối Doanh nghiệp tổ chức trong dịp Tết Tân Mão 2011. Ngoài các chốt dân quân trên biên giới huyện Châu Thành, trong các ngày 27 và 28.1, đoàn sẽ tiếp tục cuộc hành trình ý nghĩa này đến các doanh trại quân đội, các chốt dân quân, chốt biên phòng của các huyện biên giới: Tân Biên, Tân Châu, Bến Cầu và Trảng Bàng. Tổng trị giá quà tặng cho các chuyến đi là gần 100 triệu đồng. Hy vọng, đây sẽ là nguồn động viên để các anh lính biên phòng ở những nơi xa xôi, thiếu thốn này vui đón Tết”. Trong khi đó, đối với các bạn ĐVTN, bài học vì tinh thần cống hiến là những điều quý giá mà các bạn đã có được từ chuyến hành trình mang quà Tết đến chốt biên cương trong dịp Tết này.

Hồng Thanh