Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Quan chức Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận không có thực tập sinh Việt Nam lây nhiễm Covid-19 

Cập nhật ngày: 05/03/2020 - 05:13

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra đang diễn biến hết sức phức tạp, các cơ quan chức năng Nhật Bản đang tăng cường biện pháp hỗ trợ các thực tập sinh Việt Nam phòng chống.

Ông Masahiro Hirakawa, Trưởng phòng chỉ đạo nghiệp vụ liên quan tới thực tập sinh kỹ năng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW). (Nguồn: TTXVN)

Ông Masahiro Hirakawa, Trưởng phòng chỉ đạo nghiệp vụ liên quan tới thực tập sinh kỹ năng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) khẳng định, MHLW đã và đang hợp tác với nhiều bên liên quan để tiến hành nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Ông Hirakawa cho biết, hiện tại, thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại Nhật Bản được cập nhật bằng tiếng Nhật trên nhiều kênh truyền thông. Tuy nhiên, nhiều thực tập sinh với vốn tiếng Nhật hạn chế, có thể không nắm được hết thông tin nên có thể sẽ lo lắng.

Để giảm bớt các lo lắng không đáng có và để thực tập sinh tự mình nắm được các kiến thức phòng chống dịch bệnh, MHLW đã cung cấp cho các thực tập sinh các tài liệu bằng tiếng Việt hướng dẫn cách xử lý trong trường hợp bị sốt nhiều ngày và cách phòng ngừa dịch Covid-19 như rửa tay, đeo khẩu trang….

MLHW đã chỉ đạo các nghiệp đoàn quản lý thực tập sinh và công ty tiếp nhận phổ biến cho thực tập sinh các biện pháp phòng ngừa như thường xuyên rửa tay, che miệng khi ho, đeo khẩu trang... Bên cạnh đó, khi thực tập sinh muốn được tư vấn, các nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận cần cung cấp các thông tin chính xác và đầy đủ cho các thực tập sinh.

Phía MHLW cũng đưa ra các yêu cầu đối với nghiệp đoàn quản lý, công ty tiếp nhận thực tập sinh cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa gồm: Phòng ngừa dịch bệnh tại nơi làm việc; Tạo điều kiện cho thực tập sinh nghỉ làm trong trường hợp có các triệu chứng như bị sốt, cảm cúm; Cử phiên dịch cùng đi trong trường hợp thực tập sinh cần đi viện.

Ngoài ra, thực tập sinh có thể gọi điện đến bộ phận tư vấn bằng tiếng Việt của Tổ chức Đào tạo thực tập sinh nước ngoài (OTIT) để được tư vấn và cung cấp thông tin. Song song với việc chỉ đạo các nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận, chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý lao động thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để bảo vệ sức khỏe cho thực tập sinh.

Theo ông Hirakawa, đến thời điểm hiện tại, không có thực tập sinh Việt Nam nào bị nhiễm SARS-CoV-2 tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trong trường hợp có thực tập sinh bị nhiễm, phía nghiệp đoàn quản lý và công ty tiếp nhận sẽ hỗ trợ để thực tập sinh được khám chữa bệnh một cách thích hợp tại các cơ sở y tế.

Ông Hirakawa khuyến nghị các thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản yên tâm và đừng ngần ngại trao đổi với công ty tiếp nhận, nghiệp đoàn quản lý hoặc bộ phận tư vấn tiếng Việt của OTIT nếu gặp khó khăn hoặc cần biết thêm thông tin dịch bệnh.

Nguồn baoquocte