Quan chức Nga có thể bị phạt vì sử dụng ngôn ngữ nghèo nàn

Cập nhật ngày: 25/06/2009 - 10:17

Các quan chức Nga trong một buổi họp báo. Ảnh: RIA Novosti

Theo một bộ luật mới được soạn thảo bởi Bộ truyền thông đại chúng Nga, các quan chức và chính trị gia Nga sẽ đối mặt với các khoản tiền phạt do phát âm sai hoặc sử dụng ngôn ngữ thô tục trong các cuộc phỏng vấn.

Thành viên của Uỷ ban ngôn ngữ Nga, Tatyana Petrova bày tỏ bức xúc với Nhật báo Trud: “Thật không thể chấp nhận được việc các quan chức thoải mái dùng những ngôn từ khiếm nhã khi phát biểu với công chúng. Chúng tôi phải khắc phục điều này”.

Trud dẫn lời các chuyên gia cho biết, các quan chức và chính trị gia hiện khó tránh khỏi bị phạt tiền hoặc bị khởi tố vì những lỗi phát âm hoặc dùng lời lẽ tục tĩu không từ điển nào công nhận là đúng tiêu chuẩn phát âm và quan điểm về “những lời nói không đứng đắn” không được trong luật pháp.

Uỷ ban đã chọn lọc 4 bộ từ điển để hỗ trợ xác định tiêu chuẩn ngôn ngữ chính thức. Những bộ từ điển này đã được Học viện khoa học Nga thông qua và được cho là chứa một danh sách những từ điển do nhà nước đưa ra như phản ánh quy tắc ngôn ngữ Nga.

Chỉ riêng việc sử dụng những câu nguyền rủa hoặc phê bình công khai đã bị luật pháp Nga coi là hooligan (thành phần lưu manh) và bị phạt tiền lên đến 1.000 rúp (30USD) hoặc bị tạm giam một thời gian ngắn. Tuy nhiên, luật này hiếm khi được áp dụng.

Hiện nay, những câu chửi rủa vẫn thường thấy trên truyền hình quốc gia hoặc trên những đài truyền hình có tính chất thời sự, nhưng việc lạm dụng những lời lăng mạ “nhẹ nhàng” đang ngày càng phổ biến trong các chính trị gia, giống như bị phát âm sai.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)