Quân đội CHDCND Triều Tiên sẵn sàng nghênh chiến

Cập nhật ngày: 10/03/2009 - 08:21

Binh lính Mỹ tham gia tập trận tại Chinhae, Hàn Quốc. Ảnh: AP

Hôm qua (9.3), CHDCND Triều Tiên đã ra lệnh cho quân đội của họ vào vị trí chiến đấu khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung và cảnh báo, bất kỳ động thái nào nhằm ngăn cản Bình Nhưỡng phóng vệ tinh vào không gian đều được coi là hành động khiêu chiến. Triều Tiên khẳng định đang chuẩn bị phóng vệ tinh, nhưng Seoul và Washington tin rằng mục đích thực sự của kế hoạch này là thử nghiệm tên lửa Taepodong-2 có tầm xa vươn tới Alaska.

Bình Nhưỡng cũng cắt đứt đường dây điện thoại quân sự với Seoul, đóng cửa biên giới giữa hai miền Triều Tiên khiến hàng trăm người Hàn Quốc bị kẹt lại ở khu công nghiệp Kaesong nằm trên đất Triều Tiên. Các kênh thông tin liên lạc liên Triều cũng bị cắt đứt trong suốt thời gian tập trận vì Bình Nhưỡng cho rằng duy trì các kênh tiếp xúc thông thường sẽ là "vô nghĩa". Trước đó một tuần, Bình Nhưỡng đưa ra lời đe doạ đối với an ninh của các máy bay dân sự Hàn Quốc trên bầu trời Triều Tiên, buộc các hãng hàng không Hàn Quốc phải thay đổi lịch trình bay của họ.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên hôm 9.3 đưa tin, Quân đội Nhân dân Triều Tiên mô tả các cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 9.3 là "không có tiền lệ về số quân xâm lược tham gia và thời gian diễn ra" và "Bộ Tư lệnh tối cao của quân đội Triều Tiên đã ra lệnh cho tất cả binh sĩ sẵn sàng chiến đấu. Đây chỉ là một biện pháp tự vệ nhằm bảo vệ chủ quyền và nhân phẩm của đất nước. Một cuộc chiến sẽ nổ ra nếu đế quốc Mỹ và những kẻ hiếu chiến trong quân đội bù nhìn Hàn Quốc huy động đông đảo binh sĩ và các vũ khí phức tạp để mở một cuộc tấn công".

Tập trận diễn ra vào thời điểm căng thẳng tăng cao giữa hai miền Triều Tiên cũng như áp lực để CHDCND Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân và từ bỏ các kế hoạch thử nghiệm tên lửa tầm xa. Triều Tiên vẫn coi đây là động thái khiêu khích và thao diễn cho một cuộc xâm lược, trong khi Mỹ – Hàn Quốc gọi đây là hoạt động thường niên. Được biết, cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc kéo dài tới ngày 20.3, với 26.000 binh sĩ Mỹ, hơn 30.000 lính Hàn Quốc và một hàng không mẫu hạm của Mỹ tham gia.

TÙNG LÂM

(Theo AP, AFP)