Quân đội Pakistan giải cứu sinh viên bị Taliban bắt cóc

Cập nhật ngày: 03/06/2009 - 08:10

Quân đội Pakistan giải cứu sinh viên và đưa về thị trấn Bannu, Pakistan hôm 2.6.2009. Ảnh: AP

Quân đội Pakistan hôm 2.6 đã giải cứu được 80 sinh viên và giáo viên bị phiến quân Taliban bắt cóc tại một khu vực tây bắc gần biên giới Afghanistan hôm 1.6.

Vụ bắt cóc diễn ra giữa thời điểm quân đội Pakistan đang đẩy mạnh một chiến dịch quân sự chống lại phiến quân Taliban tại thung lũng Swat. Theo người phát ngôn quân đội Pakistan, các tay súng Taliban vũ trang bằng vũ khí hạng nặng đã chặn các xe buýt chở sinh viên và giáo viên rời trường Razmak Cadet, nằm ở Bắc Waziristan để tới thị trấn Bannu, đưa họ về vùng Nam Waziristan, nơi lực lượng phiến quân Taliban đang kiểm soát. Tuy nhiên, binh lính Pakistan đã kịp thời chặn những chiếc xe bị cướp này tại khu vực gần Garyum, cách Razmak 20km về phía đông và giao tranh đã nổ ra.

Thiếu tướng Athar Abbas, người phát ngôn quân đội Pakistan, nói: “Dưới sự tấn công dồn dập của quân đội, các tay súng đã tìm cách tẩu thoát và chúng tôi giải cứu toàn bộ sinh viên. Khoảng 71 sinh viên và 9 giáo viên đã được giải thoát.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng Javed Iqbal Piracha, một trong những con tin vừa được giải cứu, nói rằng, khoảng 10-15 người mất tích.

Trong một diễn biến khác, một toà án tối cao Pakistan đã ra lệnh phóng thích cho Hafiz Mohammad Saeed, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo chống Ấn Độ Laskar-e-Toiba, bị cáo buộc tổ chức một cuộc tấn công tại thành phố Mumbai, Ấn Độ hồi tháng 10.2008 làm 166 người chết.

Ấn Độ bày tỏ sự bất bình trước quyết định của toà án Pakistan. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ từng cho rằng, Pakistan không sẵn sàng trấn áp các chiến binh dính líu tới vụ khủng bố ở Mumbai. Chính quyền New Delhi nói rằng đã nhiều lần cung cấp cho Islamabad bằng chứng về việc các chiến binh tấn công Mumbai tới từ Pakistan. Tuy nhiên, nhà chức trách Pakistan đã bác bỏ những bằng chứng đó và nói rằng không đáng tin cậy.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)